Tình hình dịch hại trên cây tiêu, cao su có xu hướng tăng

Theo Chi cục Trồng trọt-BVTV, tính đến ngày 4/8, dự báo tình hình dịch hại trên cây tiêu, cao su có xu hướng tăng.
Sâu bệnh gây hại trên cây tiêu chủ yếu là tuyến trùng 1017 ha; rệp sáp; 387 ha, bệnh chết chậm gây hại là 712 ha, trong đó mức độ nhẹ 508 ha, trung bình 204 ha (tăng 14 ha so với kỳ trước), bệnh chết nhanh gây hại cụ thể là 267 ha, trong đó mức độ nhẹ 190 ha, trung bình 77 ha (tăng 10 ha so với kỳ trước). Tập trung ở các huyện Lộc Ninh, Bình Long, Bù Gia Mập và Hớn Quản. Trên cây cao su, các bệnh hại như: Nấm hồng, vàng rụng lá, rệp vảy, loét sọc miệng cạo… gây hại phổ biến ở mức độ nhẹ đến trung bình. Diện tích bệnh nấm hồng gây hại 1.402 ha, trong đó ở mức độ nhẹ 890 ha, trung bình 477 ha, nặng 35 ha (tăng 128 ha so với kỳ trước). Diện tích bệnh vàng rụng lá gây hại là 436 ha, trong đó ở mức độ nhẹ 254 ha, trung bình 157 ha, nặng 25 ha (không thay đổi so với kỳ trước). Trước tình hình trên, Chi cục Trồng trọt-BVTV khuyến cáo Trạm TT-BVTV cần lưu ý kết hợp với các ban ngành địa phương tích cực kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ bệnh Tiêu chết nhanh đạt hiệu quả cao. Để phòng trừ bệnh này cần phải sử dụng phương pháp phòng trừ tổng hợp, bao gồm: thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh sớm, vệ sinh đồng ruộng, kỹ thuật canh tác, hóa học và sinh học để kiểm soát bệnh Phytophthora trên cây tiêu. Trị dứt điểm rệp sáp, mối, tuyến trùng. Trong quá trình chăm sóc hạn chế làm tổn thương bộ rễ vì đây là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhập gây hại. Bón phân cân đối, đặc biệt giữa đạm và kali, chú ý bổ sung các chất trung và vi lượng. Khi vườn cây bị bệnh cần lấy vôi bột rải quanh vườn, rải nhiều quanh gốc cây bị bệnh. Phun một trong các thuốc: Acrobat MZ 90/600WP, Alpine 80WP, Ridomil Gold 68 WP…. Trên cây cao su, người dân cần tập trung theo dõi các đối tượng bệnh hại như: Nấm hồng, vàng rụng lá, rệp vảy, loét sọc miệng cạo… Bệnh nấm hồng sử dụng hoạt chất Validamycin như (Vivadacin 5SL, Validacin 5SL), bệnh vàng rụng lá Corynespora sử dụng thuốc gốc Hexaconazole (Anvil 5SC, Saizole 5SC, Vivil 5SC…), hoặc các loại thuốc phối trộn sẵn gốc Carbendazim và gốc Hexaconazole (Casuvin 250SC, Vixazol 275 SC, Arivit 250 SC…)./.

Tác giả bài viết: KS. Trần Huy Bình

Nguồn tin: Bộ phận Phát triển nông thôn-Văn phòng Sở