Kết quả bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch nông thôn tỉnh Bình Phước đến năm 2019

Tháng 02/2020, UBND tỉnh Công bố số liệu Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch nông thôn tỉnh Bình Phước đến cuối năm 2019.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Bộ chỉ số theo dõi–đánh giá nước sạch nông thôn và tài liệu hướng dẫn triển khai, trong năm 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên trách của phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, phòng Kinh tế thị xã, thành phố và lãnh đạo UBND xã, cán bộ cấp xã, cán bộ cấp thôn/ấp tại 49 xã, thị trấn thuộc 04 huyện, 01 thị xã, 01 thành phố và 03 xã: Đồng Tâm-huyện Đồng Phú, Bình Sơn-huyện Phú Riềng, Bình Thắng-huyện Bù Gia Mập để thực hiện điều tra cập nhật thông tin Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sinh hoạt tại các hộ gia đình ở các địa phương.Từ kết quả của các huyện, thị xã, thành phố được phê duyệt, Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh phê duyệt và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 217/QĐ-UBND ngày 06/02/2020 về việc công bố số liệu Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch nông thôn tỉnh Bình Phước đến cuối năm 2019 với các chỉ số như sau: - Chỉ số 1: Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh: 97,65%. - Chỉ số 2: Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCKTQG): + Từ công trình cấp nước sinh hoạt tập trung: 5,04%.+ Từ công trình cấp nước sinh hoạt nhỏ lẻ: Không đánh giá. - Chỉ số 3: Tỷ lệ hộ nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh: 93,94%. - Chỉ số 4: Tỷ lệ hộ nghèo sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Không đánh giá. - Chỉ số 5: Tỷ lệ các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung hoạt động hiệu quả, bền vững (%), theo các cấp độ:+ Số công trình cấp nước tập trung hoạt động bền vững: 5,3%.+ Số công trình cấp nước tập trung hoạt động tương đối bền vững: 5,3%.+ Số công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững: 73,6%.+ Số công trình cấp nước tập trung không hoạt động: 15,8%.Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn thiện được bộ cơ sở dữ liệu về cấp nước nông thôn từ cấp thôn/ấp đến cấp tỉnh và được tiếp tục cập nhật hàng năm. Đây là các số liệu quan trọng giúp các cấp chính quyền chỉ đạo, điều hành thực hiện mục tiêu về cấp nước nông thôn và làm cơ sở để phân khai lộ trình hàng năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020, đảm bảo đến năm 2020 có 98% tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đồng thời, làm cơ sở để định hướng xây dựng chiến lược giai đoạn 2020-2025. Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch nông thôn là cơ sở để các ngành, các địa phương làm căn cứ xây dựng các mục tiêu nhiệm vụ chương trình trong những năm tiếp theo, xây dựng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đặc biệt là cơ sở để đánh giá tiêu chí số 17.1 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 753/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh.

Tác giả bài viết: Nhật Tuyền

Nguồn tin: Theo Báo điện tử Bình Phước::