Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp

Dịch bệnh Covid-19 đã làm sản xuất đình trệ, nông nghiệp nói chung và kinh tế tập thể, hợp tác xã trong nông nghiệp cũng không ngoại lệ, theo đó Sở Nông nghiệp và PTNT đã có báo cáo tình hình ảnh hưởng như sau:
,1. Số lượng hợp tác xã, tổ hợp tác trong nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. - Số Hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 là: 139 HTX. - Số tổ hợp tác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 là: 79 THT. 2. Các khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. - Lưu thông hàng hóa chịu chi phí cao hơn. - Hàng hóa bị tồn đọng nhiều, giá một số mặt hàng như: Điều, tiêu, cam quýt..xuống thấp do khó khăn trong việc tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. - Các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cũng gặp rất nhiều khó khăn do hạn chế của việc xuất khẩu và nguồn tiền lưu thông, vay vốn... 3. Biện pháp chỉ đạo của địa phương đã, đang được triển khai thực hiện. - Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân được khoanh nợ, dãn nợ theo tinh thần của Thủ tướng chính phủ. - Hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay để thu mua hàng hóa cho người dân trong thời gian qua như thu mua hạt Điều thô. 4. Đề xuất, kiến nghị Trước những diễn biến phức tạp hiện nay về dịch bệnh, biến đổi khí hậu, bảo hộ mậu dịch và chiến tranh thương mại sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bình Phước gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Thị trường chính các sản phẩm nông sản của tỉnh chủ yếu xuất sang Trung Quốc và xuất nguyên liệu thô. Mặt khác, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn của tỉnh là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX và nông dân của tỉnh còn sản xuất manh mún, việc hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị theo tín hiệu của thị trường bước đầu khởi sắc nhưng chưa phổ biến, sản lượng còn thấp so với tiềm năng, dư địa phát triển của tỉnh. Trước thực trạng trên rất mong Bộ Nông nghiệp và PTNT tham mưu chính phủ xây dựng chính sách: - Hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến sâu, xúc tiến thương mại. - Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, mở rộng kho bãi, nhà máy chế biến sâu. - Hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Điều, cao su, hồ tiêu…được hưởng chính sách tạm trữ, bảo quản trước và sau thu hoạch. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho khu vực kinh tế tập thể, HTX trước những tác động của dịch Covid-19: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khuyến nghị các HTX, Liên hiệp HTX, THT cập nhật kịp thời diễn biến dịch bệnh để điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư, huy động nguồn lực của các thành viên để ứng phó với khó khăn, thiệt hại.

Tác giả bài viết: Uông Sợi