Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tỉnh Bình Phước

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định số 182/QĐ-UBND ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025.
Xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí đó là:
-  Là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
- Thu nhập bình quân đầu người các năm: 2023 ≥  88 triệu đồng, 2024 ≥ 92 triệu đồng và 2025 ≥ 96 triệu đồng.
- Trên địa bàn xã phải có ít nhất 01 thôn/ấp đạt mô hình thôn ấp thông minh đảm bảo các yêu cầu sau: Có hạ tầng mạng băng rộng cố định (cáp quang), mạng băng rộng di động 4G/5G phủ khắp địa bàn; có hệ thống camera giám sát an ninh tại các cửa ngõ ra - vào; có hệ thống loa thu phát truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông phục vụ công tác thông tin tuyên truyền trên địa bàn ấp; có thành lập tổ công nghệ số cộng đồng, hoạt động hiệu quả; tỷ lệ hộ sở hữu ít nhất 1 thiết bị điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng, máy tính có kết nối Internet phải đạt từ 70% trở lên.
Ngoài ra xã NTM kiểu mẫu cần đạt ít nhất một trong các tiêu chí kiểu mẫu sau: Sản xuất, Giáo dục, Xã hội, Du lịch, Cảnh quan môi trường, An ninh trật tự, Chuyển đổi số, Y tế.
Bên cạnh đó UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện đối với các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 do Sở, ngành quản lý.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tới

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM: