Phú Riềng: Công bố hết dịch tả lợn Châu phi tại xã Long Hà

Vừa qua, ngày 2/8/2019, UBND huyện Phú Riềng đã ban hành quyết định 2433 công bố xã Long Hà đã hết dịch tả lợn Châu Phi. Đây là địa phương đầu tiên của huyện Phú Riềng công bố hết dịch.
Theo quy định, tính từ khi tiêu hủy đàn heo bị bệnh, theo dõi 30 ngày nếu không ghi nhận, phát hiện có heo chết thêm do dịch bệnh này thì địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch. Sau khi công bố hết dịch, 2 chốt kiểm dịch tạm thời được lập tại xã đã ngưng hoạt động, mọi hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển lợn trên địa bàn xã trở lại bình thường. Hiện xã Long Hà có khoảng 1.197 con lợn, chủ yếu là quy mô hộ gia đình. /uploads/news/2019_08/lon_1.png Đàn lợn không bị dịch Trước đó, tại xã Long Hà thì bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra trên 05 thôn với 66 hộ chăn nuôi lợn có dịch; đã tiêu hủy 181 con lợn với tổng trọng lượng 5.934kg. Từ ngày 11/6/2019 đến nay không phát sinh thêm ổ dịch mới và sau khi có văn bản chấp thuận từ Sở Nông nghiệp và PTNT thì UBDN huyện đã công bố hết dịch theo đúng quy định. Hiện nay, UBND xã đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để trình UBND huyện tổ chức hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Trên địa bàn huyện vẫn còn 6 xã đang có dịch là Bù Nho, Long Bình, Long Tân, Phú Trung, Phú Riềng và Bình Tân. Tính đến ngày 02.8.2019, toàn huyện đã tiêu hủy 786 con với tổng trọng lượng là 43.491 kg, tổng số hộ có dịch là 81 hộ/18 thôn. Mặc dù dịch bệnh đã tạm lắng nhưng huyện Phú Riềng vẫn tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị; giao trách nhiệm cho Đảng bộ, UBND xã chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh môi trường, khử trùng chuồng trại…tránh dịch tái phát.

Tác giả bài viết: La Văn Trường