Thông tin dịch bệnh gia súc, gia cầm tuần 43/2021

1. Tình hình dịch bệnh động vật
a) Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)
Trong tuần, trên địa bàn tỉnh phát sinh mới tại các huyện Đồng Phú, Bù Đốp, Bình Long, Bù Gia Mập, Phú Riềng, Lộc Ninh. Tổng số lợn chết và tiêu hủy 265con/18.870 kg
b) Đối với bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò
Trong tuần, trên địa bàn tỉnh bệnh viêm da nổi cục đã phát sinh mới tại huyện Hớn Quản, Lộc Ninh và Bình Long. Số bò mắc bệnh là 13 con (Hớn Quản: 02, Lộc Ninh: 09, Bình Long: 02) số bò nhiễm bệnh chủ yếu chưa được tiêm vắc xin. Số bò chết và tiêu hủy là 9 con/1146kg. Trong số 09 con chết và tiêu hủy (Hớn Quản: 02, Lộc Ninh: 05, Phú Riềng: 01, Bình Long:1) chủ yếu là bò già gầy yếu và chưa được tiêm vắc xin
c) Các dịch bệnh khác: Các loại dịch bệnh: LMLM, Dại động vật, Cúm gia cầm, bệnh tai xanh, Newcastle…: Không xảy ra.
2. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật
- Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh các Kế hoạch và các chỉ đạo của UBND tỉnh.
- Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch và chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn xử lý ổ dịch, cấp phát đầy đủ vắc xin, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch bệnh.
3. Dự báo tình hình dịch bệnh
-  Đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, tiếp tục lây lan tại các trang trại quy mô nhỏ, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
- Bệnh viêm da nổi cục cơ bản được khống chế.
- Đối với bệnh Cúm gia cầm: Trong thời gian tới vẫn có thể xảy ra tại các hộ chăn nuôi.
4. Kiến nghị
Đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn:
- Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh DTLCP, VDNC, Cúm gia cầm trên địa bàn.
- Tổ chức thực hiện tốt việc cách ly, theo dõi sức khỏe, chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị trâu, bò bị bệnh.
- Tăng cường tiêm phòng văc xin Cúm gia cầm cho đàn gà nuôi.
- Nhanh chóng hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin Tụ huyết trùng trâu,bò; Dịch tả heo cổ điển; Dại chó, mèo trên địa bàn.
- Các huyện Bù Đốp, Phú Riềng, Bù Gia Mập bệnh DTLCP có chiều hướng tiếp tục lấy lan đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, cơ quan chuyên môn quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo Kế hoạch số 297/KH-UBND ngày 07/12/2020 của UBND tỉnh.
 - Các huyện Lộc Ninh, Hớn Quản trâu, bò bị VDNC, chết tiêu hủy tiếp tục tăng đè nghị UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, cơ quan chuyên môn quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch và hướng dẫn cách điều trị cho người dân để hạn chế tỷ lệ chết.

Tác giả bài viết: Lâm Hữu Luyện

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và thú y