Thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng do thiên tai trong 9 tháng đầu năm

Chiều ngày 06/9, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức họp, đánh giá tình hình thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh 9 tháng qua và triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có Giám đốc Sở Nguyễn Thanh Bình, thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
Trong 9 tháng qua, thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, xuất hiện với mật độ dày hơn. Mưa lớn kèm theo lốc xoáy, lũ quét, sạt lở đã làm 1 người chết, 1 căn nhà bị sập hoàn toàn, 189 căn nhà bị tốc mái. Mưa lớn cùng với lốc xoáy cũng làm gãy đổ hàng trăm ha cây trồng, ngập nhiều diện tích ao cá của người dân… Ước thiệt hại do thiên tai gây ra trong 9 tháng qua khoảng 35 tỷ đồng.
Trước những thiệt hại, mất mát do thiên tai gây ra, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp đã kịp thời hỗ trợ, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.
Hiện trên địa bàn tỉnh đang bước vào cao điểm của mùa mưa, đặc biệt thời gian gần đây mưa lớn xuất hiện trên diện rộng đã gây ngập lụt tại một số địa phương. Do đó, các huyện, thị xã, thành phố đề nghị tỉnh bố trí, bổ sung kinh phí để đầu tư làm mới, sửa chữa các công trình hư hỏng, xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập úng, gây thiệt hại về người và tài sản của người dân…

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho rằng, hậu quả do thiên tai gây ra thời gian qua rất nặng nề. Hàng năm tỉnh phải chi hàng chục tỷ đồng để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Cả hệ thống chính trị đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của thiên tai trong thời gian gần đây, các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao cần chủ động xây dựng các phương án ứng phó theo từng tình huống thiên tai cụ thể. Đặc biệt là tình huống mưa lũ, bão lớn để kịp thời triển khai khi có tình huống xảy ra.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND huyện,
thị xã, thành phố chủ động xây dựng phương án ứng phó theo từng tình huống thiên tai cụ thể
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cũng đề nghị: Các sở, ngành tiếp tục rà soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để hỗ trợ địa phương ứng phó với thiên tai. Tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, đồng thời phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bảo vệ các khu vực trọng điểm, xung yếu; thường xuyên theo dõi sát bản đồ vùng ngập lụt, nắm chắc thông tin dự báo thời tiết; luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng kích hoạt các phương án khi có tình huống xảy ra.

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi