Phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân khi các hồ thủy điện xả lũ

Trước tình hình các thủy điện xả lũ gây ngập lụt và làm thiệt hại tài sản của người dân vùng hạ du, sáng nay (25-10), Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã khảo sát các khu vực bị ngậu sâu, thiệt hại nặng trên địa bàn huyện Hớn Quản, Phú Riềng và thị xã Phước Long.
Đoàn công tác đã làm việc với UBND các địa phương và các Công ty cổ phần thủy điện: Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng về giải pháp ứng phó trong thời gian tới. Đồng thời khảo sát khu vực hạ du các nhà máy thủy điện thuộc xã Thanh An, huyện Hớn Quản, Long Hà, huyện Phú Riềng và thôn An Lương, xã Long Giang, thị xã Phước Long.
Đoàn Cônh tác đi kiểm tra thực tế
Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có mưa trên diện rộng kèm theo lượng nước từ thượng nguồn sông Bé và sông Đắk Quýt đổ về lớn, các nhà máy thủy điện phải tiến hành xả tràn điều tiết hồ chứa từ ngày 16-10 đến nay. Riêng ngày 23-10 vừa qua, lượng nước đổ về hồ lớn nên cả 3 nhà máy thủy điện Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng xả tràn điều tiết với lưu lượng gần 1.000m3/s. Từ đó, gây ngập lụt khu vực hạ du địa bàn các xã Tân Hưng, Thanh An, huyện Hớn Quản và Long Bình, Long Hà, huyện Phú Riềng và thôn An Lương, xã Long Giang của thị xã Phước Long.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu
về công tác phòng, chống thiên tai tại buổi làm việc
Cụ thể, tại huyện Hớn Quản, lũ đã làm ngập khoảng 28ha cây trồng; huyện Phú Riềng bị ngập 35 ha cây trồng, 0,2ha ao cá. Riêng tại thị xã Phước Long, Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ, việc xả lũ đã làm 1 căn nhà bị ngập sâu 2m, khoảng 12ha cây trồng chủ yếu cao su, điều, bưởi bị ảnh hưởng
Tại buổi làm việc với UBND các huyện và các Công ty cổ phần: Thủy điện Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đề nghị các địa phương khu vực hạ du các hồ chứa tăng cường công tác cảnh báo, thông báo cho người dân, nhanh chóng tổ chức di dời nhà cửa, chuồng trại khi xảy ra ngập. Các công ty thủy điện trên địa bàn cần chủ động điều tiết xả lũ hồ chứa theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai.
Đồng thời thông báo kịp thời tình hình vận hành hồ chứa, điều tiết xả tràn trước khi thực hiện xả lũ về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các địa phương. Qua đó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, công trình phía hạ du, hạn chế thiệt hại về người, tài sản khi tiến hành xả lũ. Dự báo từ nay đến cuối năm tình hình thiên tai vẫn còn diễn biến khó lường, do đó đề nghị UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, nhất là chính quyền cấp xã phải thường xuyên cảnh giác, chủ động ứng phó, kịp thời cảnh báo, hỗ trợ nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai. Chú ý kiện toàn, bổ sung các đội xung kích; tăng cường trực chỉ huy, đảm bảo thực hiện phương châm “04 tại chỗ”.

Tác giả bài viết: Vũ Lan Phương

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi: