Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng ở gia súc trên địa bàn tỉnh

Để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chủ động kiểm soát dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc trên địa bàn tỉnh, hạn chế thiệt hại về kinh tế, góp phần phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, nhất là trong điều thời tiết thay đổi bất lợi, nhu cầu vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc tăng các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3751/UBND-KT yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM ở gia súc trên địa bàn tỉnh, tập trung một số nội dung sau:
1. Sở Nông nghiệp và PTNT: - Chủ, động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh. Phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM ở gia súc trên địa bàn tỉnh. - Thành lập Đoàn công tác do Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra tại các ổ dịch, tại các địa phương có dịch LMLM và các vùng nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch LMLM tại cơ sở. - Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh tăng cường công tác kiểm dịch, kiêm soát vận chuyên động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh. Tổ chức phun xịt sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tạm thời. Chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để có cơ sở cảnh báo, ứng phó dịch bệnh, trong đó có cơ sở cho việc lựa chọn các loại vắc xin phòng bệnh LMLM phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. - Tổng hợp báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM trên địa bàn tỉnh theo quy định. 2. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: - Khẩn trương quán triệt, chấn chỉnh và tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM theo đúng quy định của Luật Thú y, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016; Chỉ thị số 8256/CT-BNN-TY ngày 01/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Quyết định số 1941/QĐ-UBND ngày 14/7/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống bệnh LMLM giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Bình Phước. - Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã và hướng dẫn người chăn nuôi khi có dịch bệnh báo cáo ngay Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch ngay từ khi mới xảy ra, không để lây lan diện rộng. - Nhanh chóng hoàn thành công tác tiêm phòng bệnh LMLM cho gia súc đợt 2/2019. Khi dịch bệnh xảy ra, khẩn trương tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch và địa bàn có nguy cơ cao; đảm bảo đạt 100% số gia súc thuộc diện tiêm tại vùng dịch và ít nhất 80% số gia súc thuộc diện tiêm tại các vùng nguy cơ cao. Tổ chức thực hiện tốt Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi theo chỉ đạo tại Công văn số 3155/UBND-KT ngày 29/10/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường. Khi dịch bệnh phát sinh, tổ chức vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại các ổ dịch, các tuyến đường và phương tiện ra vào ổ dịch, các địa điểm nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh. - Chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ và vệ sinh thú y đối với gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị có dự án cung ứng con giống gia súc trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo khi thực hiện xuất, nhập con giống ra vào địa bàn tỉnh phải báo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh để thực hiện công tác kiểm dịch xuất, nhập tỉnh theo quy định. - Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh của thôn, ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn và trên Đài Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố. Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đangxảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường. - Chấn chỉnh công tác chuyên môn, tổ chức phòng, chống và báo cáo dịch bệnh từ thôn, ấp, khu phố đến cấp xã, cấp huyện; bảo đảm tổ chức thực hiện kịp thời và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định định của pháp luật về Thú y. - Thành lập đoàn công tác do Lãnh đạo UBND cấp huyện làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra tại các 0 dịch, tại các địa phương có dịch LMLM và các vùng nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch LMLM tại cơ sở. - Bố trí kinh phí đầy đủ và kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM trên địa bàn địa phương theo quy định. 3. Sở Tài chính: Tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí, thẩm định kinh phí thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM ở gia súc trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã sử dụng kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định. 4. Các đơn vị có dự án cung ứng con giống gia súc trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo khi thực hiện xuất, nhập con giống ra vào địa bàn tỉnh phải báo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh để thực hiện công tác kiểm dịch xuất, nhập tỉnh theo quy định.

Tác giả bài viết: Uông Sợi

Nguồn tin: Bộ phận Hành chính-Văn phòng Sở