Các mô hình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Toàn tỉnh hiện có 60/90 xã đạt chuẩn NTM; 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và có 3 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn còn vướng mắc nên khó hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu môi trường.
Công trình cấp nước sạch xã Lộc An – Lộc Ninh
Công trình cấp nước sạch tập trung tại xã Lộc Hưng huyện Lộc Ninh
Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương về việc đăng ký mô hình tham gia Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Để đảm bảo thực hiện hiệu quả nội dung Chương trình, phù hợp với đặc điểm tự nhiên, nhu cầu, điều kiện thực tế, kinh tế xã hội, văn hoá của từng địa phương, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh tham mưu UBND tỉnh 05 mô hình đăng ký Trung ương thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 gồm có: Cấp nước sạch tập trung tại các vùng khó khăn về nguồn nước; phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn; xử lý tập trung đối với chất thải rắn sinh hoạt; xử lý bao, gói thuốc bảo vệ thực vật; cải tạo và phục hồi cảnh quan nông thôn. Các mô hình này là rất cần thiết cho người dân nông thôn đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa vùng điều kiện kinh tế còn khó khăn, vùng trình độ nhận thức và dân trí còn thấp.
Nếu được Trung ương phê duyệt Văn phòng điều phối tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình phù hợp với từng khu vực nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; đảm bảo môi trường, cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, đưa nông thôn thành nơi đáng ở; đáng sống của tất cả mọi người.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tới

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM: