Kiểm tra xây dựng NTM đối với 07 xã phấn đấu về đích NTM và 08 xã phấn đấu về đích NTM nâng cao.

Văn phòng điều phối nông thôn mới đã đi kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, trên địa bàn 07 xã phấn đấu đạt chuẩn và 08 xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022.
Qua đợt kiểm tra nhìn chung các xã đều nhận được quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, các phòng, ban, đơn vị cấp huyện. Với chủ trương, chính sách, cơ chế sáng tạo - linh hoạt - đổi mới- tích cực - đồng bộ và quyết liệt của Tỉnh; Sự tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ để đẩy nhanh công tác xây dựng nông thôn mới, tính đến hết 31/7/2021, 07 xã phấn đấu đạt chuẩn đều đạt từ 12 đến 16 tiêu chí, trong đó: có 3 xã đạt 16/19 tiêu chí là Long Hà (phú Riềng), Minh đức (Hớn Quản), Thọ Sơn (Bù Đăng), số còn lại đạt từ 12-15 tiêu chí; 08 xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao đạt từ 4 đến 12 tiêu chí, trong đó: có 3 xã đạt 10 đến 12 tiêu chí là Đức Liễu (Bù Đăng), Thuận Phú (Đồng Phú), Đồng Nơ (Hớn Quản), 01 xã đạt chỉ 4 tiêu chí là Long Hưng (Phú Riềng), số còn lại đạt từ 6-8 tiêu chí. phần lớn các xã tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa đều chưa đạt do đây là tiêu chí khó đòi hỏi vốn đầu tư lớn, mà khả năng huy động vốn các xã còn hạn chế, bên cạnh đó các năm trở lại đây thiên tai bất thường lũ lụt, hạn hán nhiều, kéo dài và đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và thu nhập của người dân nên sự đóng góp của bà con tham gia xây dựng nông thôn mới chưa cao, trong khi ngân sách Nhà nước bố trí để thực hiện chương trình còn ít, chậm giao vốn nên chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra, một số công trình có tỷ lệ vốn đối ứng lớn, trong khi đó đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo.
Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh Lường Đình Hả đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới đối với xã Minh Đức-Hớn Quản
Để năm 2022 Bình Phước có thêm 07 xã về đích NTM và 08 xã về đích NTM nâng cao. Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới với thành viên đoàn kiểm tra và các xã phấn đấu về đích cần: Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đối với các hạng mục đã được giao vốn; Đối với các hạng mục chưa đạt như: Giao thông, Trường học, Nhà văn hóa; Cần quan tâm xử lý triệt để vấn đề chất thải trên địa bàn để đảm bảo tiêu chí môi trường đạt và bền vững (nghĩa trang, bãi rác, xã hội hóa thu gom đối với khu dân cư tập trung, phân loại xử lý đối với hộ ở phân tán; nâng cao ý thức người dân về văn hóa môi trường, hạn chế rác thải nhựa, chai nhựa...); Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của người dân để tiếp tục đầu tư đường BTXM, nhất là ở thôn/ấp đặc biệt khó khăn, khu đồng bào; Rà soát, điều chỉnh lại đề án để đảm bảo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới sát tình hình thực tế; Xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các tiêu chí theo từng quý để theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện chương trình, qua đó phản ứng kịp thời và có hướng xử lý những khó khăn trong quá trình thực hiện; Với các địa phương tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, cần tập trung triển khai xây dựng một số mô hình chăm lo đời sống cho người dân nghèo giúp xóa đói và vươn lên thoát nghèo./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tới

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM: