Thanh tra ATTP nông lâm sản, thủy sản trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Phước
Đoàn Văn Thành
2019-07-31T20:56:56-04:00
2019-07-31T20:56:56-04:00
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/thanhtra/Ket-luan-thanh-tra/Thanh-tra-ATTP-nong-lam-san-thuy-san-truoc-trong-va-sau-Tet-Nguyen-dan-nam-2019-tren-dia-ban-tinh-Binh-Phuoc-49.html
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/thanhtra/2019_08/img_9300.jpg
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Để góp phần về An toàn thực phẩm (ATTP) cũng như nâng cao nhận thức các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm sản, thủy sản thực hiện đúng quy định của pháp luật về ATTP nông lâm sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Căn cứ Kế hoạch số 257/KH-BCĐ ngày 20/12/2018 của Ban chỉ đạo 389/BP tỉnh Bình Phước về việc cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2019. Sở Nông nghiêp và PTNT tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an tỉnh thành lập Đoàn thanh tra theo Quyết định số 06/QĐ-SNN-TTr ngày 11/01/2019. Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra ATTP nông lâm sản, thủy sản trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2019 tại các cơ sở với kết quả như sau: Thanh tra 09 cơ sở giò, chả: Qua thanh tra các cơ sở đều xuất trình đầy đủ các hồ sơ giấy tờ liên quan và duy trì tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động chế biến giò chả. Tiến hành lấy 04 mẫu giò chả gửi trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định để kiểm nghiệm chất cấm borax (hàn the). Kết quả: 04/04 mẫu đạt theo quy định; Test nhanh borax (hàn the) đối với 160 mẫu giò chả, nem chua. Kết quả: 160/160 mẫu âm tính. Thanh tra 06 cơ sở chế biến hạt điều: Qua thanh tra, phát hiện 01 cơ sở hạt điều vi phạm về hành vi sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang trong khu vực sản xuất với số tiền xử phạt 2.000.000 đồng. Lấy 02 mẫu hạt điều gửi trung tâm kiểm nghiệm chỉ tiêu độc tố nấm Aflatoxin B1; Aflatoxin B1, B2, G1, G2. Kết quả: 02/02 mẫu đạt yêu cầu theo quy định. Thanh tra 02 cơ sở chế biến cà phê: Qua thanh tra các cơ sở xuất trình đầy đủ các hồ sơ giấy tờ liên quan và duy trì tốt các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất chế biến cà phê. Lấy 01 mẫu cà phê gửi trung tâm kiểm nghiệm chỉ tiêu hàm lượng cafein và độc tố nấm Ochratoxin A. Kết quả: 01/01 mẫu đạt yêu cầu theo quy định. Thanh tra 10 cơ sở giết mổ gia súc: Qua thanh tra, phát hiện 02 cơ sở vi phạm vệ sinh thú y. Cụ thể: không thu gom lông, phủ tạng, mỡ vụn, chất chứa trong đường tiêu hoá tại khu vực giết mổ và khu vực làm lòng không thực hiện vệ sinh sau khi giết mổ. Tổng số tiền xử phạt là 6.000.000 đồng. Tiến hành test nhanh 40 mẫu nước tiểu heo. Kết quả: 40/40 mẫu âm tính. Thanh tra 02 cơ sở kinh doanh thủy sản: Qua thanh tra các cơ sở xuất trình đầy đủ các hồ sơ giấy tờ liên quan và duy trì tốt các điều kiện đảm bảo ATTP trong kinh doanh thuỷ, hải sản. Tiến hành test nhanh formon 40 mẫu tôm, mực, cá đông lạnh. Kết quả: 40/40 mẫu âm tính. Thanh tra 03 cơ sở sản xuất rau: Qua thanh tra các cơ sở xuất chấp hành tốt các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất rau. Đoàn thanh tra tiến hành lấy 02 mẫu rau để gửi trung tâm phân tích hàm lượng Nitrat theo quy định. Kết quả: 02/02 mẫu rau đạt yêu cầu; Test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 30 mẫu rau. Kết quả: 30/30 mẫu âm tính. /uploads/thanhtra/2019_08/img_9300_1.jpg Kiểm tra nhanh mẫu Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản. Tăng cường công tác thanh tra theo Kế hoạch và thanh tra đột xuất trong quý III và quý IV năm 2019 nhằm phát hiện, kịp thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Tác giả bài viết: Đoàn Văn Thành
Nguồn tin: Thanh tra Sở: