Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi

Luật Trồng trọt số 31/2018/QH14, Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 được Quốc hội Khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 19/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Để triển khai thi hành Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, ngày 14/02/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 182/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi.
Theo Kế hoạch, nội dung triển khai thi hành Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi tại địa phương được quy định cụ thể như sau: (1) Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật. Từ năm 2019 và các năm tiếp theo, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật bằng các hình thức phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương và từng đối tượng, địa bàn (thông qua lồng ghép chuyên đề trong các hội nghị, lớp tập huấn, cập nhật kiến thức pháp luật mới theo kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật). (2) Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã ban hành có liên quan đến Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi; tự mình hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới bảo đảm phù hợp, thống nhất với Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi. (3) Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các nội dung được giao trong Luật Chăn nuôi. Văn bản do địa phương chủ trì xây dựng gồm 02 nội dung: Quyết định khu vực nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, quyết định khu vực nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Dương