TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người, đây là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới về nông sản và luôn là thị trường quan trọng đối với nông thủy sản của nước ta. Trung Quốc hiện đang là thị trường đứng thứ 1 về cao su, rau quả, gạo và sắn các loại; đứng thứ 2 về hạt điều; đứng thứ 3 về thủy sản; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 12 về cà phê..., đồng thời vẫn đang là thị trường tiềm năng đối với một số mặt hàng nông sản khác.
Thị trường Trung Quốc vẫn được quan niệm là thị trường “dễ tính”, tuy nhiên nước này đang thực hiện tăng cường công tác thực thi pháp luật, các chính sách thương mại biên giới được siết chặt theo hướng ngày càng đi vào chính quy, với trọng tâm là tăng cường giám sát, thực hiện nghiêm các quy định đối với hoạt động nhập khẩu nông thủy sản trên tuyến biên giới đất liền. Theo Bộ Công thương, hiện nay tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc đã ban hành “Điều lệ an toàn thực phẩm khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây” và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/25019 nhằm tăng cường quản lý, giám sát chất lượng đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Quảng Tây theo chủ trương chung của Chính phủ Trung Quốc về tăng cường thực hiện nghiêm các quy định về truy suất nguồn gốc, tem nhãn, bao bì sản phẩm nông sản, thực phẩm nhập khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới. Bên cạnh đó việc tăng cường các quy định về quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu của Trung Quốc sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 01 tháng 10 năm 2019. /uploads/ttdvnn/2019_10/dua.jpgDo đó, để hạn chế các rủi ro trong ho ạt động xuất khẩu, các doang nghiệp, hộ nông dân cần nâng cao nhận thức về thị trường Trung Quốc (là thị trường quan trọng, thị trường xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tiềm năng lớn của nước ta). Không tiếp tục coi Trung Quốc là thị trường “dễ tính” như quan niệm bao lâu nay.Tổ chức sản xuất, gia công, chế biến hàng nông sản đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, aon toàn vệ sinh và phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường Trung Quốc.Các doanh nghiệp cần thay đổi phương thức xuất khẩu theo hình thức thương mại chính quy nhằm hạn chế các rủi ro phát sinh trong giao dịch, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Tác giả bài viết: Vũ Hường