Bước tiến mới của dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững”

Thứ tư - 14/10/2020 21:33 500 0
Sau ba năm triển khai chương trình sản xuất an toàn thực phẩm bền vững cho sản phẩm tiêu “Safe peper”, Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” đã thực hiện thành công và đạt chứng nhận tiêu hữu cơ cho 06 nông hộ tham gia với diện tích 20 ha, đạt sản lượng 80 tấn tại 03 câu lạc bộ (CLB) gồm CLB Nghĩa Bình 1, Nghĩa Bình 2 của huyện Bù Đăng và CLB Đắk Ơ của huyện Bù Gia Mập. Sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ đáp ứng được tiêu chí của thị trường quốc tế.
Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” trên địa bàn tỉnh Bình Phước đến nay đã thành lập được 65 câu lạc bộ với tổng số gần 2000 nông hộ tham gia trên diện tích khoảng 2.000 ha, sản lượng đạt 3.500-4.000 tấn. Niên vụ 2019-2020 đã có 40 CLB được cấp Chứng nhận Rainforest Alliance (RA) – là tiêu chuẩn cần thiết để có thể xuất khẩu. Mô hình tiêu hữu cơ là kết quả của chương trình sản xuất an toàn thực phẩm bền vững cho sản phẩm tiêu “Safe peper”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” được triển khai từ năm 2017 do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Phước phối hợp với Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice thực hiện. Với mục tiêu cải thiện chất lượng hồ tiêu xuất khẩu nhất thông qua việc nâng cao nhận thức, kiến thức của nông dân trong quản lý vườn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác hồ tiêu và có kế hoạch sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, từng bước hướng các nông hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh sản xuất theo chứng nhận hữu cơ phù hợp với yêu cầu của thị trường. /uploads/news/2020_10/new-picture.png Từ 500 hộ thuộc Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” được lựa chọn khảo sát, phỏng vấn để thực hiện chương trình. Qua quá trình tập huấn, tư vấn kỹ thuật và nhiều hình thức đào tạo khác theo từng nhóm nông hộ về chăm sóc hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ; Đánh giá về khối lượng sản xuất, phân khúc sản phẩm, thực hành nông nghiệp, sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu và phân bón. Các nhóm nông hộ này phải tuân thủ các nguyên tắc canh tác hữu cơ, không được sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trên vườn. /uploads/news/2020_10/nb.png Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice là công ty đồng hành hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất của nông dân và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Ngoài ra, chương trình tiêu an toàn thực phẩm đã nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Châu Á vì sự phát triển xã hội và chuyển đổi bền vững – Asisst và Công ty Eurofins – là công ty khoa học đời sống quốc tế, thuộc tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, môi trường và dược phẩm. Các đơn vị này hỗ trợ thu thập, phân tích các mẫu đất, nước và mẫu tiêu của nông hộ. Dựa trên kết quả phân tích mẫu để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho mỗi nhóm nông dân; Tổ chức các buổi hội thảo về các quy định quốc tế, các quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và phân bón, phân bón và hoá chất trong quá trình xử lý đất, sử dụng thuốc trừ sâu cho nông dân; Tổ chức các buổi tập huấn cho nông dân sẽ được hỗ trợ cải thiện việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Qua 3 năm triển khai, áp dụng đúng theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, niên vụ 2019-2020 Dự án đã thực hiện thành công mô hình tiêu hữu cơ và đạt chứng nhận cho 06 nông hộ tham gia với diện tích 20 ha và sản lượng 80 tấn. Các hộ này thuộc CLB Nghĩa Bình 1, Nghĩa Bình 2 của huyện Bù Đăng và CLB Đắk Ơ của Huyện Bù Gia Mập. Đây là những mô hình đảm bảo các tiêu chí xuất khẩu sang thị trường khó tính gồm Châu Âu, Mỹ và Canada. Các mô hình tiêu hữu cơ có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc nâng cao giá trị xuất khẩu của hồ tiêu đi đôi với việc nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm tiêu của nông dân, nhận thức của người dân được cải thiện rõ rệt. Những khó khăm bước đầu đang dần được người nông dân chấp nhận và tự giác chấp hành. Trong thời gian tới Dự án sẽ tiếp tục tập trung vào cải thiện chất lượng hồ tiêu thông qua việc duy trì các CLB đạt chứng nhận Rainforest Alliance và nâng cao số lượng CLB hồ tiêu hữu cơ trên địa bàn tỉnh để Bình Phước trở thành vùng nguyên liệu tập trung, thân thiện môi trường, gắn kết với doanh nghiệp.
Tác giả bài viết: Vũ Hường
Nguồn tin: Phòng Kinh tế hợp tác

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây