19.5

Nông dân quyết tâm trồng điều sạch

Thứ năm - 13/01/2022 20:43 447 0
Mô hình trồng điều sạch, điều hữu cơ đang ngày càng nhân rộng, nhiều nơi, đồng vốn góp chính là đất đai, HTX không được phép sử dụng, nhưng bà con nông dân và xã viên vẫn quyết trồng điều sạch.
Nông dân Bình Phước quyết trồng điều sạch
HTX nông nghiệp Bù Gia Mập ở xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập định hướng tổ chức canh tác hữu cơ ngay từ khi thành lập với cách làm này đã phát huy hiệu quả khi hạt điều được các doanh nghiệp tìm đến HTX xây dựng chuỗi giá trị, ký kết bao tiêu đầu ra.  
Bà Trần Thị Yến - Giám đốc HTX cho biết, qua đánh giá hàng năm, đã có hơn 500ha điều của HTX đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Nhờ tuân thủ quy trình, sản phẩm điều của các thành viên HTX được hỗ trợ thêm từ 1.000-1.500 đồng/kg so với giá thị trường.
"Đây là điều kiện thuận lợi giúp 181 thành viên của HTX yên tâm gắn bó với phương pháp canh tác hữu cơ", bà Yến nói.
Thành viên HTX nông nghiệp Bù Gia Mập cùng các hội viên nông
dân trong xã Bù Gia Mập tham quan mô hình trồng điều sạch trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Bà Yến kể, quy trình canh tác cây điều theo hướng hữu cơ phải thực hiện việc đánh giá tiêu chuẩn hữu cơ hàng năm. Thành viên nào không đạt tiêu chuẩn trong 1 năm sẽ mất các quyền lợi cung cấp sản phẩm kéo dài trong 3 năm.
Hạt điều hữu cơ tự tin chờ vụ mới
Đây là cách làm mà HTX Bù Gia Mập duy trì gần 5 năm qua, nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy trình canh tác bền vững.
Tuy nhiên quá trình duy trì ổn định diện tích hữu cơ của HTX Bù Gia Mập cũng không hề dễ dàng.
Khác với các HTX khác khi các thành viên đóng góp tiền lại để xây dựng HTX, hầu hết các thành viên của HTX Bù Gia Mập không góp tiền mặt.
Ở xã Bù Gia Mập, bà con dân tộc thiểu số chiếm số đông. HTX chỉ có thể lấy tổng diện tích đất tham gia vào HTX của bà con, rồi quy ra đồng vốn, đưa vào làm thành nguồn vốn HTX.
"Vì thế, nguồn vốn này không được sử dụng mà nó nằm im dưới lòng đất", bà Yến kể.
Bà Trần Thị Yến (ngồi giữa) tại lễ ký kết bao tiêu sản phẩm với
doanh nghiệp trong năm 2020 
Cũng vì chi phí đánh giá quy trình canh tác hữu cơ hàng năm khá cao, khoản tiền trên 100 triệu đồng hỗ trợ thành viên là chi phí không hề nhỏ. Trong khi giá vật tư nông nghiệp thời gian qua tăng đột biến và chưa có dấu hiệu giảm xuống.
"HTX mong nhận được hỗ trợ các nguồn lực từ ngành nông nghiệp và doanh nghiệp chế biến để giúp người trồng điều yên tâm trồng điều sạch; góp phần xây dựng chuỗi giá trị, nâng tầm cho hạt điều Bình Phước", bà Yến chia sẻ.
Trồng điều sạch để nâng tầm thương hiệu
Ở xã Phú Nghĩa (huyện Bù Gia Mập), ông Hoàng Sơn Đông lại trồng điều sạch bằng cách dùng bã đậu nành ủ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng.
Từ 2 năm trước, ông Đông đã dùng phân chuồng để ủ hoai mục, bón cho vườn điều. Mùa vụ năm 2020 và 2021 vừa qua, ông Đông chuyển sang ủ bã đậu nành lên men.
"Cách bón phân hữu cơ vừa giúp bảo vệ muôi trường vì hạn chế sử dụng phân hóa học, lại giúp cây điều tăng năng suất", ông Đông nói.
Năm 2019, vườn điều của ông đạt năng suất 2 tấn/ha. Năm 2020 và 2021, năng suất vườn điều tăng lên 2,5 tấn/ha, đây là năng suất cao so với toàn tỉnh. Sản lượng đạt 27,5 tấn, năm 2021 ông Đông được UBND tỉnh tuyên dương là nông dân trông điều giỏi tiêu biểu của tỉnh.
Giám đốc tiên phong trồng điều sạch
ông Trương Văn Thanh ở xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng bắt đầu mô hình kinh doanh hạt điều chế biến hạt điều chế biến trước khi trồng điều. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Sở NN và PTNT ông bắt đầu xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn ISO HACCP Code 2003, để chủ động nguồn nguyên liệu ông Thanh đã thành lập HTX TMDV Nông nghiệp Như Hoàng với 33 thành viên với tổng diện tích 150ha.
"Tất cả diện tích đều được chăm sóc theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn sinh học" ông Thanh nói. Đầu tháng 11/2021, các dòng sản phẩm hạt điều ranh muối mang thương hiệu Như Hoàng đã được UBND tỉnh Bình Phước cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2021.
PGĐ Sở Lê Thị Ánh Tuyết cho biết hiện toàn tỉnh có khoảng 3.200 ha điều đạt theo tiêu chẩn hữu cơ và các doanh nghiệp thu mua rất tốt, những mô hình trồng điều hữu cơ đang là hạt nhân để nâng tầm thương hiệu hạt điều Bình Phước, song song đó Sở NN và PTNT sẽ đẩy nhanh tốc độ tái canh vườn điều, tăng cường các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng.  

Nguồn tin: Báo điện tử TW Hội ND Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại84,654
  • Tổng lượt truy cập3,638,272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây