19.5

Tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa mưa tại Ban QLRPH Bù Đốp

Thứ năm - 26/05/2022 03:32 135 0
Đã bước vào mùa mưa cũng là thời điểm giảm áp lực trong công tác phòng chống cháy rừng, song song đó các đối tượng xâm hại rừng ngày càng tinh vi hơn gây tác động nguồn tài nguyên rừng và động vật rừng hoang dã. Hiện nay đơn vị đã nhanh chóng triển khai các Kế hoạch tập trung cao cho công tác quản lý bảo vệ rừng vào mùa mưa.
 Ban QLRPH Bù Đốp đã xây dựng Kế hoạch tăng cường tuần tra, truy quét bảo vệ rừng trên lâm phần nhằm mục đích bảo vệ tốt đa dạng sinh học và bảo vệ tốt các loại động vật hoang dã hiện có trên lâm phần, kịp thời kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn người và phương tiện ra vào rừng, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, bẫy, săn bắn động vật rừng, khai thác các loại lâm sản phụ trái pháp luật.
Anh Nguyễn Văn Khiết Phụ trách Bộ phận Nghiệp vụ-Ban QLRPH Bù Đốp là người thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trong các đợt tuần tra truy quét cho biết: “ Trong mùa mưa thì thú rừng thường xuất hiện nhiều nên lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách phải thường xuyên đi tuần tra bảo vệ, tăng cường thời gian tuần tra vào ban đêm nhiều hơn. Bởi vì vào mùa mưa thì các đối tượng sthực hiện hành vi săn bắn, đặt đú bẫy, nắm được các hành vi của đối tượng vi phạm việc kết hợp trong công tác tuần tra truy quét là tháo gỡ các bẫy đú để tránh các động vật hoang dã bị dĩnh bẫy.
 
 
Tháo gỡ đặt đú bẫy của lực lượng BVR đi tuần tra
Hiện nay công tác bảo vệ rừng mùa mưa khá vất vả do thời tiết mưa gió nhiều, đường đi tuần tra càng khó khăn, đối tượng săn bắt thú rừng, khai thác rừng hoạt động mạnh. Mỗi năm những cơn mưa đầu mùa kèm theo gió lốc làm cho các cây rừng già, mục, dễ gãy đỗ, nên ngoài công tác đi kiểm tra rừng còn phải dọn các cây gãy đỗ để không bị ảnh hưởng tới những cây khác xung quanh. Để chỉ đạo, nắm bắt thông tin kịp thời hàng ngày lực lượng tuần tra phải báo cáo cho Lãnh đạo biết lộ trình thực hiện của Đoàn công tác để kịp thời nắm bắt thông tin và chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả tốt. Tổ kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra trên toàn bộ diện tích rừng phòng hộ được giao quản lý trên cả đường bộ và đường sông để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng (đặc biệt là cây gỗ, bẫy, bắn động vật rừng, các khu vực dễ có nguy cơ xảy ra tác động đến tài nguyên rừng) và các hành vi, vi phạm pháp luật khác trong phạm vi chức năng của Đoàn kiểm tra. Trường hợp có tình huống đặc biệt, có thể huy động thêm lực lượng chức năng từ các đơn vị có liên quan để thực hiện nhiệm vụ.
Diện tích rừng của đơn vị Ban QLRPH Bù Đốp được giao quản lý trên 8 ngàn héc ta, với nguồn động thực vật đa dạng nên công tác bảo vệ rừng hàng năm đơn vị luôn được chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong mùa mưa.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Sơn Thủy

Nguồn tin: Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại84,654
  • Tổng lượt truy cập3,638,269
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây