Cảm nhận về Hội nghị Học tập Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương bảy khóa XI

Thứ năm - 08/08/2013 23:17
Ngày 23/72013, Đảng bộ Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị phòng, ban, đơn vị trực thuộc tổ chức hội nghị triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng trong ngành. Bản thân là một cán bộ công chức của Sở, tôi đã cảm nhận sâu sắc về nội dung, ý nghĩa của đợt học tập này.
Qua một ngày học tập qua truyền hình trực tiếp, tại Hội trường Sở Nông nghiệp & PTNT, do Giáo sư, tiến sĩ Phùng Hữu Phú, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt. Cá nhân tôi đã học hỏi, tiếp nhận, thu nạp nhiều kiến thức liên quan đến 2 nghị quyết và 3 kết luận với nhiều định hướng mới của Đảng. Giáo sư, tiến sĩ Phùng Hữu Phú đã báo cáo và truyền đạt những vấn đề cơ bản toàn bộ nội dung mà Hội nghị Ban chấp hành Trung ương đã thông qua. Theo đó, tôi đã có thể nắm được những điểm cốt lõi của Nghị quyết về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Tôi rất thích cách truyền đạt vấn đề của báo cáo viên, rất rõ ràng, ví dụ sinh động, ngôn từ dễ hiểu, cách nói logic, thuyết phục, nhiều người dân khác trên cả tỉnh xem truyền hình để có thể tiếp nhận, hiểu vấn đề. Đối với 3 kết luận của Trung ương, giáo sư, tiến sĩ Phùng Hữu Phú nhấn mạnh những điểm mới, các giải pháp thực hiện và tầm quan trọng đặc biệt của những vấn đề như: Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị; về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công; về tiếp thu ý kiến đóng góp dự thảo Hiến pháp sửa đổi... Cá nhân tôi nhận thấy, hai nghị quyết và các kết luận của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng là những văn kiện có tầm quan trọng đặc biệt, bởi vậy việc triển khai học tập, quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh có ý nghĩa tích cực nhằm đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Phải xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc chính đáng của nhân dân; làm cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; tăng cường mối quan hệ máu thịt của nhân dân với Đảng và nhà nước. Điểm nổi bật trong các nhiệm vụ được xác định chính là việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, Đảng viên; huy động lực lượng toàn hệ thống chính trị cùng thực hiện dân vận theo phương châm “ Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, Mặt trận và các đoàn thể tham mưu và làm nòng cốt” khơi dậy sức mạnh toàn dân. Các cán bộ công chức, viên chức phải có trách nhiệm làm dân vận trong quá trình thực hiện công vụ, xây dựng phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”… Có lẽ, sau hội nghị này, không chỉ tôi mà các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành nông nghiệp đã thấm nhuần Nghị quyết Trung ương 7 lần này, sẽ học tập, góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống phải gắn với nhiệm vụ của cá nhân, của cơ quan, đơn vị, địa phương, phấn đấu xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết. Tuy nhiên, hình thức học tập trực tuyến như vậy không nhận được ý kiến phản hồi từ học viên, mà chỉ có thông tin truyền tải 01 phía từ báo cáo viên, nên mới chỉ có ý nghĩa về mặt tuyên truyền sâu rộng, chưa mang tính chất truyền thông, có thông tin phản hồi. Song, qua cách học tập này, gần như người dân cả tỉnh đều có thể được học tập Nghị quyết, nắm được định hướng chỉ đạo của tỉnh ủy, mà không chỉ giới hạn bó hẹp trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung- VP Sở