Phòng, tránh, ứng phó với mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh

Thứ năm - 06/04/2023 04:47 191 0
Trong những ngày qua, mưa dông kèm theo lốc, gió giật mạnh đã gây thiệt hại về cây trồng, nhà cửa của người dân một số khu vực trên địa bàn tỉnh. Theo nhận định của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, trong thời gian chuyển mùa (tháng 4-5/2023), ở các tỉnh thành trong khu vực Nam Bộ, trong đó có Bình Phước có khả năng xuất hiện mưa lớn cục bộ, dông kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh.
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh cũng như các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, ngày 05/4/2023 Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:
- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang web của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ (http://www.kttv-nb.org.vn/), Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (phongchongthientai.mard.gov.vn), trang thông tin thời tiết và thiên tai tỉnh Bình Phước để thông báo và hướng dẫn kịp thời, đến các đơn vị, chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh có thể xảy ra.
- Thường xuyên kiểm tra nhà cửa, công trình thuộc phạm vi quản lý, sửa dụng; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn hướng dẫn nhân dân chủ động chằng chống, gia cố, tu sửa nhà cửa; cắt tỉa cành, nhánh của các cây cao, già yếu để phòng dông, lốc xoáy xảy ra, nhằm giảm thiệt hại.
Thu dọn cây xanh bị ngã đổ do dông lốc
- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm theo lốc, sét và gió giật mạnh. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải khẩn trương huy động lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” để hỗ trợ nhân dân khắc phục.
- Nâng cao năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai. Tổ chức trực ban theo quy định, theo dõi, thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, tình huống, sự cố xảy ra trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay21,356
  • Tháng hiện tại144,852
  • Tổng lượt truy cập5,326,372
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây