Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm

Thứ hai - 05/03/2018 20:43 474 0
Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 đồng thời bãi bỏ chương II Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký. /uploads/news/2018_03/new-picture.png Đoàn thanh tra An toàn thực phẩm lấy mẫu cá phân tích kháng sinh cấm tại cơ sở sản xuấtTheo đó Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm gồm: Thủ tục tự công bố sản phẩm; thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm; bảo đảm ATTP biến đổi gen; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu, xuất khẩu; ghi nhãn thực phẩm; quảng cáo thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe; điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP.Một số điểm mới đáng quan tâm của Nghị định 15 là đổi mới về điều kiện sản xuất, ATTP. Đối với các cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận như GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 thì sẽ không phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Cũng theo đó, các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP như: sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm…Trước đây, tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện công bố thực phẩm đối với tất cả sản phẩm chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước thì nay tổ chức/ cá nhân được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản công bố đó./.

Tác giả bài viết: Lê Ngọc Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay6,530
  • Tháng hiện tại58,243
  • Tổng lượt truy cập1,582,141
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây