Hướng dẫn quy trình thiết lập vùng trồng và trình tự thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu

Thứ hai - 18/07/2022 05:15 4.898 0
Hiện nay, nông sản xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng vào thị trường Trung Quốc và các nước khác yêu cầu khắt khe hơn về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Để thuận lợi cho địa phương, các tổ chức, cá nhân xuất khẩu các loại trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khác trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản hướng dẫn thiết lập vùng trồng và trình tự thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói với các nội dung như sau.
1. Quy trình thiết lập vùng trồng:
Cơ sở phải đáp ứng theo 6 yêu cầu sau:
a) Yêu cầu chung:
- Đồng nhất một quy trình quản lý sinh vật gây hại tại vùng trồng.
- Đảm bảo có quy trình kiểm soát được sinh vật gây hại ở mức độ thấp. Và được phép sử dụng thuốc BVTV theo quy định của nước nhập khẩu.
- Vùng trồng phải được kiểm tra và cấp mã số lần đầu trước thời điểm thu hoạch theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Trước mỗi vụ thu hoạch, phải thực hiện đăng ký cấp mã số vùng trồng lại, nếu không mã số sẽ bị thu hồi.
b) Diện tích vùng trồng:
- Đối với vùng trồng cây ăn quả, diện tích tối thiểu từ 10 ha/mã số.
- Đối với vùng trồng rau, hoa màu: diện tích tối thiểu 500 m2/mã số (có nhà lưới/nhà kính).
- Các loại cây trồng khác: theo yêu cầu của nước xuất khẩu.
- Vùng trồng phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).
c) Sinh vật gây hại và biện pháp quản lý:
- Quy trình quản lý sinh vật gây hại cũng phải thực hiện theo yêu cầu của nước xuất khẩu.
- Vùng trồng phải có biện pháp quản lý cụ thể cho từng nhóm sinh vật gây hại theo hàng hóa và phải thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành BV&KD thực vật.
d) Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:
Vùng trồng chỉ được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo không sử dụng các hoạt chất cấm theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
e) Yêu cầu về ghi chép thông tin:
- Mỗi hộ gia đình trong vùng trồng được đăng ký cấp mã số phải có sổ sách để ghi chép đầy đủ mọi tác động lên cây trồng trong một vụ canh tác (nhật ký đồng ruộng). Phải ghi chép nhật ký sản xuất chi tiết từng giai đoạn. Các thông tin bắt buộc gồm có:
- Giai đoạn phát triển của cây trồng.
- Sinh vật gây hại phát hiện trong quá trình điều tra.
- Nhật ký bón phân: ngày bón, loại phân bón, phương pháp bón,…
- Nhật ký sử dụng thuốc BVTV: ngày sử dụng, tên thuốc, hoạt chất thuốc, liều lượng sử dụng, lý do sử dụng,…
- Nhật ký thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm: sản phẩm dự kiến, bảo quản, tiêu thụ,…
g) Điều kiện canh tác:
- Canh tác, quy trình, tiêu chuẩn cần tuân theo tiếu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP,… ), thực hiện theo quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM.
- Nhật ký canh tác có thể lập chung cho cả vùng trồng hoặc từng hộ nhưng phải theo quy trình chăm sóc chung. Và các yêu cầu khác của nước nhập khẩu.

2. Thành phần hồ sơ đề nghị cấp mã số:
a) Đối với thủ tục cấp mã số vùng trồng
Theo tiêu chuẩn cơ sở 774:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng. Diện tích tối thiểu 10 ha.
- Thành phần hồ sơ:
+ Tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số vùng trồng theo mẫu tại phụ lục A tiêu chuẩn cơ sở 774:2020/BVTV (Kèm theo danh sách các hộ nông dân vùng trồng (theo mẫu) và Giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, …. hoặc tương đương cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có) và các thông tin cần thiết.
+ Quy trình sản xuất và phòng trừ dịch hại
+ Sổ tay ghi chép nhật ký canh tác (Sổ nhật ký). Nếu có sổ ghi chép sản xuất theo VietGAP hoặc GAP khác thì thừa nhận kết quả.
+ Bản cam kết
+ Phương án phòng chống dịch Covid tại cơ sở (đối với nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc).
 - Số lượng hồ sơ: 02 bộ.
 - Nộp hồ sơ: Các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp đến Sở Nông nghiệp và PTNT.

b) Đối với thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói 
Theo tiêu chuẩn cơ sở 775:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói.
 - Thành phần hồ sơ:
+ Tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói theo mẫu tại phụ lục A tiêu chuẩn cơ sở 775:2020/BVTV (Kèm theo thông tin của cá nhân/tổ chức đại diện cơ sở đóng gói, bản vẽ chi tiết mặt bằng cơ sở đóng gói (bản chính), diễn giải sơ đồ vận hành cơ sở đóng gói, bản sao chứng nhận (HACCP/GMP/ISO 9001/ISO 22000) của cơ sở đóng gói (nếu có)) và các thông tin cần thiết.
+ Hồ sơ vận hành cơ sở đóng gói
+ Hồ sơ về nhân sự
+ Bản cam kết
+ Biện pháp quản lý, kiểm soát sinh vật gây hại
+ Phương án phòng chống dịch Covid tại cơ sở (đối với nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc)
- Số lượng hồ sơ: 02 bộ.
 - Nộp hồ sơ: Các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp đến Sở Nông nghiệp và PTNT.
Tác giả bài viết: Võ Tá Trường
Nguồn tin: Bộ phận TT và Bảo vệ thực vật-Văn phòng sở:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây