Thông báo các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) tháng 5/2024 của thành viên tổ chức thương mại thế giới WTO.

Thứ năm - 20/06/2024 03:26 164 0
Theo Văn phòng SPS Việt Nam từ ngày 21/4 - 20/5/2024 các Thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra 72 thông báo (53 dự thảo lấy ý kiến và 19 thông báo có hiệu lực). Trong đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân trên địa bàn tỉnh cần lưu ý một số nội dung sau để điều chỉnh sản xuất cho phù hợp với thị trường, cụ thể:
a) tại Thị trường EU có 5 thông báo: (1) Cập nhật tiêu chí an toàn thực phẩm đối với Listeria monocytogenes[1] được quy định trong Quy định (EC) số 2073/2005 về chỉ tiêu vi sinh đối với thực phẩm, (2) Loại bỏ chất tạo hương liệu Benzen-1,2-diol (FL số 04.029) khỏi danh sách các hương liệu và nguyên liệu được sử dụng đối với thực phẩm của Liên minh châu Âu; (3) Quy định số 2019/2072 bao gồm danh sách các loài gây hại của Liên minh châu Âu bao gồm các loài gây hại thuộc đối tượng kiểm dịch và không thuộc diện kiểm dịch (RNQP); (4) Gia hạn cấp phép các chế phẩm Lactiplantibacillus plantarum DSM 3676, Lactiplantibacillus plantarum DSM 3677 và Lentilactobacillus buchneri DSM 13573, Lactiplantibacillus plantarum DSM 11520, phức hợp mangan(II) – betaine, 25-hydroxycholecalciferol làm phụ gia thức ăn cho các loài động vật; (5) Thiết lập mức độ lây nhiễm chéo của các hoạt chất kháng khuẩn và các phương pháp phân tích trong thức ăn chăn nuôi.
b) tại Thị trường Hoa Kỳ: Có thông báo của Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã nhận được kiến nghị về thiết lập hoặc sửa đổi các quy định về một số hoặt chất thuốc bảo vệ thực vật.
c) tại Thị trường Vương quốc Anh thông báo Áp dụng MRL cho các hoạt chất afidopyropen, azoxystrobin, bifenthrin, broflanilide, chlorantraniliprole, chlormequat, fluazaindolizine, fludioxonil, fluindapyr, flupyradifurone (và axit difluoroacetic (DFA)), mandipropamid, metalaxyl, quinclorac, spiromesifen, sulfoxaflor và tetraniliprole cho nhiều loại mặt hàng.
d) tại Thị trường Úc thông báo kết quả “Phân tích rủi ro nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam ”.
đ) tại Thị trường Hàn Quốc có 4 thông báo: (1) Sửa đổi tiêu đề của các quy tắc và điều chỉnh các điều khoản quy định thủ tục đánh giá vệ sinh nhập khẩu các sản phẩm động vật; (2) làm rõ đối tượng đánh giá và chuẩn bị các yêu cầu vệ sinh nhập khẩu đối với sản phẩm động vật; (3) Sửa đổi vật chủ của Xylella fastidiosa là một trong những loài gây hại bị cấm của Hàn Quốc; (4) Sửa đổi danh sách dịch hại kiểm dịch dựa trên kết quả phân tích rủi ro dịch hại (PRA)./.
[1] Thực phẩm như thịt nguội và các sản phẩm ăn liền từ thịt (các sản phẩm thịt nấu sẵn, và/ hoặc thịt lên men, xúc xích), phô mai và các sản phẩm cá xông khói là thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.
Tác giả bài viết: Đỗ Minh Phương
Nguồn tin: Phòng Kinh tế hợp tác

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây