Kết quả kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước
Hồ Văn Biên
2014-11-12T20:18:32-05:00
2014-11-12T20:18:32-05:00
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/tin-dia-phuong/Ket-qua-kiem-tra-danh-gia-phan-loai-cac-co-so-san-xuat-kinh-doanh-giong-thuy-san-tren-dia-ban-tinh-Binh-Phuoc-780.html
/themes/egov/images/no_image.gif
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Chất lượng con giống là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến năng suất của một vụ nuôi. Cơ sở vật chất, quá trình sản xuất, chăm sóc, lưu giữ con giống là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng con giống. Để có nguồn giống đảm bảo chất lượng cung cấp ra thị trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác quản lý chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn… nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, từ đó giúp cho việc quản lý, lưu giữ giống thủy sản tại các cơ sở đảm bảo chất lượng.
Năm 2014, thực hiện Quyết định số 251/QĐ – SNN ngày 17/7/2014 của Sở Nông nghiệp & PTNT về việc thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản. Đoàn kiểm tra đã lập kế hoạch và tiến hành kiểm tra 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, kiểm tra đánh giá phân loại 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh và kiểm tra điều kiện 01 cơ sở mới kinh doanh giống chưa có giấy phép kinh doanh. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn tra đã kiểm tra 33 tiêu chí đối cơ sơ sản xuất và kiểm tra 24 tiêu chí đối với cơ sở kinh doanh giống thủy sản theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 và Thông tư 01/2013/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Qua kiểm tra đánh giá phân loại 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, về cơ bản các cơ sở đáp ứng yêu cầu về chất lượng con giống. Tuy nhiên có 16 cơ sở kinh doanh giống thủy sản thiếu hồ sơ theo dõi quá trình kinh doanh gồm: Giấy kiểm dịch con giống của từng đợt giống nhập về, hợp đồng mua bán con giống (hoặc hóa đơn mua bán), nhật ký kinh doanh giống, chưa ghi chép đầy đủ thông tin về sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học và hóa chất trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Có 05 cơ sở kinh doanh giống thủy sản lưu giữ hồ sơ liên quan đến quá trình kinh doanh chưa đầy đủ, thời gian lưu giữ hồ sơ không đạt yêu cầu theo quy định (yêu cầu 2 năm), chưa trang bị kính lúp phục vụ kiểm tra chất lượng con giống. Nhìn chung các cơ sở đều đáp ứng được yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng con giống. Trong đó có 04 cơ sở đạt loại A (Tốt) và 17 cơ sở đạt loại B(Đạt). Riêng đối với cơ sở mới hoạt động kinh doanh, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn và yêu cầu chủ cơ sở bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, lập sổ ghi chép theo dõi quá trình kinh doanh (sổ nhật ký) theo đúng quy định. Việc kiểm tra đánh giá, phân loại theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một việc làm hàng năm và được thực hiện thường xuyên, liên tục. Thông qua việc kiểm tra đã góp phần chấn chỉnh, quản lý và kiểm soát hoạt động kinh doanh này theo đúng các quy định hiện hành và đảm bảo chất lượng con giống thủy sản đến với người nuôi trên địa bàn tỉnh.
Tác giả bài viết: Hồ Văn Biên
Nguồn tin: Báo điện tử TW Hội ND Việt Nam