Mô hình sản xuất rau hữu cơ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh
Nguyễn Trường Sơn- TTKNKN
2013-07-09T22:56:53-04:00
2013-07-09T22:56:53-04:00
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/tin-dia-phuong/Mo-hinh-san-xuat-rau-huu-co-cua-Trung-tam-Khuyen-nong-Khuyen-ngu-tinh-166.html
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/news/2013_07/rau-huu-co.sua.jpg
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Hiện nay, việc vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông sản, đặc biệt là rau xanh đang được toàn xã hội quan tâm. Rau là cây ngắn ngày, sinh khối lớn, sinh trưởng phát triển nhanh, hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng nên tác động của môi trường và biện pháp canh tác, kỹ thuật trồng thâm canh trong sản xuất rau ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rau.
Để hướng người dân biết cách sản xuất rau theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sản xuất Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư phối hợp với Công ty cổ phần Thế giới Thông minh tổ chức thực hiện mô sản xuất rau hữu cơ sử dụng phân sinh học Wehg, với diện tích 4.900 m2 có 10 hộ sản xuất rau ăn lá tham gia; hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ sử dụng phân sinh học Wehg cho các hộ tham gia mô hình và các hộ có nhu cầu. Mô hình không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, chỉ sử dụng phân gà ủ hoai kết hợp với phân sinh học Wehg. Phân sinh học Wehg với mục đích chính là cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, màu mỡ nên cần có thời gian để phân phát huy tác dụng. Vì vậy, rau trồng ở các vụ đầu phát triển chậm, năng suất giảm khoảng 5% so với sản xuất rau truyền thống của các hộ dân, năng suất trồng rau hữu cơ sử dụng phân sinh học Wehg bình quân đạt 2,4 tấn rau/1vụ/1.000 m2. Rau sản xuất theo hướng hữu cơ có ưu điểm không gây độc hại cho người sản xuất, tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi của thời tiết và ít sâu bệnh hại. Theo ông Trần Văn Vĩnh, ngụ tại khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có diện tích 1.500 m2 sản xuất rau ăn lá các loại gồm: rau xà lách, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau cải các loại cho biết, khi sản xuất rau hữu cơ sử dụng phân sinh học Wehg cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật (trung bình 5 ngày xịt phân sinh học Wehg 1 lần) rau mới đạt chất lượng. Rau anh trồng hiện được các thương lái thu mua tại vườn, với giá giao động từ 5.000 – 6.000 đồng. Mỗi vụ anh sản xuất được khoảng 3,7 tấn/1.500 m2 rau ăn lá các loại, sau khi trừ chi phí anh còn lãi từ 13 – 14 triệu đồng./. Dự kiến, trong tháng 7/2013, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư sẽ phối hợp với Chi cục quản lý Nông lâm sản – Thủy sản lấy mẫu kiểm tra chất lượng đất và rau, nếu các mẫu kiểm tra đạt chất lượng Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tổ chức bao tiêu sản phẩm cho người dân trồng rau hữu cơ sử dụng phân sinh học Wehg với mục đích tuyên truyền vận động người sản xuất, người tiêu dùng sử dụng sản phẩm rau sạch có nguồn gốc xuất xứ và cung cấp rau tươi đảm bảo an toàn chất lượng đến tận tay người tiêu dùng; trong thời gian tới phát triển diện tích trồng rau hữu cơ sử dụng phân sinh học Wehg tại khu vực thị xã Đồng Xoài và xã Đồng Tiến - huyện Đồng Phú lên khoảng 40.000 m2./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Trường Sơn- TTKNKN