ngày pháp luật

Đã có 51 mã số vùng trồng, 25 mã số cơ sở đóng gói đáp ứng được các yêu cầu của Nghị định thư đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc.

Thứ năm - 08/09/2022 04:05 616 0
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam tối ngày 7/9/2022, Ông Ngô Xuân Nam Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo về kết quả kiểm tra bằng video của các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng tươi của Việt Nam sang Trung Quốc.
"Sau khi đánh giá toàn diện bởi các chuyên gia Trung Quốc kết hợp với kiểm tra video và xem xét tài liệu, trong số 126 vườn trồng và 44 cơ sở đóng gói do Việt Nam đề xuất, đã xác định được 51 vườn trồng và 25 cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu của Nghị định thư và được chấp thuận đăng ký", thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc nêu rõ. Trong 51 mã số vùng trồng Bình Phước có 05 vườn trồng vơi hơn 300ha được cấp mã số, cụ thể: Công ty TNHH MTV TMDV SX Quốc Khánh xã Đoàn Kết huyện Bù Đăng; HTX Phương Nghĩa  xã Đăk Ơ huyện Bù Gia Mập; HTX Nông Thành Phát xã Phước Tân,  huyện Phú Riềng; HTX Bầu Nghé xã Phước Tín, thị xã Phước Long; HTX Tân Hưng tại xã Tân Hưng, huyện Hơn Quản.
Ông Ngô Xuân Nam cho biết "Phía Trung Quốc cũng đã công bố danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đáp ứng yêu cầu trên trang web chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc: http://dzs.customs.gov.cn/dzs/2747042/3995819/sg38/3974291/index.html".
Theo quy định của Nghị định thư do Trung Quốc và Việt Nam ký kết, trước khi bắt đầu giao thương, phía Trung Quốc sẽ tiến hành rà soát việc tuân thủ Nghị định thư đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc.
Để đảm bảo an ninh thương mại và đẩy nhanh quá trình đăng ký của các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc, kết hợp với các tài liệu xác minh liên quan do Việt Nam cung cấp, kể từ ngày 15/7 đến ngày 4/9 năm 2022, Hải quan Trung Quốc đã tiến hành đánh giá kiểm định các video qua hình thực trực tuyến về vườn trồng và cơ sở đóng gói.
Sau khi xem xét, đánh giá, phía Trung Quốc cho rằng các vườn sầu riêng và cơ sở đóng gói của Việt Nam về cơ bản có thể tiến hành trồng, sản xuất, chế biến theo đúng yêu cầu của Nghị định thư, công tác kiểm dịch, giám sát đã được thực hiện tốt. Hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 của các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn.
"Cơ bản có thể đảm bảo rằng sầu riêng Việt Nam đáp ứng các yêu cầu vệ sinh nhập khẩu và an toàn thực phẩm của chúng tôi", thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc nêu rõ.
Song song với việc công bố danh sách 51 mã số vùng trồng và 25 mã số cơ sở đóng gói đủ tiêu chuẩn trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, phía bạn cũng khuyến cáo 3 vấn đề. Thứ nhất, một số vùng trồng còn lẫn các loại cây khác như ngô, cà phê, ổi. Trung Quốc quan ngại, rằng điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các loại. Ngoài ra, một số vùng chưa thực hiện theo dõi dịch hại cũng như giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Thứ hai, có sự chênh lệch về trình độ quản lý của các cơ sở đóng gói. Một số nhà xưởng đã cũ, mặt bằng không đủ cứng, vệ sinh môi trường tổng thể chưa đạt, hoặc nhà máy chưa đảm bảo đủ khoảng cách với khu dân cư. Một số cơ sở đóng gói không vệ sinh bụi và sinh vật gây hại khi cọ rửa bề mặt sầu riêng, có thể dẫn đến ô nhiễm thứ cấp. Thứ ba, một số vùng trồng và cơ sở đóng gói còn lơ là trong công tác phòng chống virus SARS-CoV-2 khi không có dụng cụ rửa tay. Phía Trung Quốc  cũng cam kết sẽ xem xét đánh giá các mã số không đạt sau khi các cơ sở khác phục các vấn đề nêu trên.
 

   Ông Nguyễn Thanh Phong, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản quay trực tuyến vườn
sầu riêng cho cán bộ Hải quan Trung Quốc xem

Tác giả bài viết: Phạm Bích Hiên

Nguồn tin: Theo nongnghiep.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,236
  • Tháng hiện tại4,141
  • Tổng lượt truy cập4,250,599
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây