Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022
Trịnh Yến
2022-08-22T04:00:51-04:00
2022-08-22T04:00:51-04:00
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/tt-chi-dao-dieu-hanh/tang-cuong-bao-dam-an-toan-thuc-pham-tet-trung-thu-nam-2022-2479.html
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/news/2022_08/banh-trung-thu.jpg
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022 theo đề nghị của Cục An toàn thực phẩm.
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu không có nguồn gốc xuất xứ. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2022, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:
- Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua sử dụng thực phẩm phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục không đúng đối tượng liều lượng theo quy định.
Hình minh họa
Tác giả bài viết: Trịnh Yến
Nguồn tin: Bộ phận Hành chính-Văn phòng Sở: