Kết quả kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đợt I năm 2016
Đoàn Đại Thành
2016-09-25T23:34:58-04:00
2016-09-25T23:34:58-04:00
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/tin-doan-the/Ket-qua-kiem-tra-giam-sat-an-toan-thuc-pham-dot-I-nam-2016-1341.html
/themes/egov/images/no_image.gif
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa đạt các điều kiện về an toàn thực phẩm.
Trong tháng 8 và tháng 9/2016, Đoàn kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra 47 cơ sở, kết quả có 12/47 cơ sở thực hiện tốt các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định, còn 35/47 cơ sở chưa tuân thủ các điều kiện về an toàn thực phẩm như sau: + Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (74%); + Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (74%); + Hồ sơ khám sức khỏe (70%); + Phiếu xét nghiệm mẫu nước (79%); + Hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình chế biến nông sản (64%); + Vi phạm quy định về kết cấu nhà xưởng, bố trí sản xuất ( 43%); + Vi phạm quy định về vệ sinh nhà xưởng (22/39); + Vi phạm về vệ sinh công nhân (83%); + Vi phạm quy định về trang thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại (55%); + Hệ thống Quản lý chất lượng cơ sở GMP, SSOP (79%). Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu gửi đi phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định. Qua kết quả kiểm nghiệm có 06/08 mẫu giò chả có hàm lượng Natribenzoat vượt quá giới hạn tối đa cho phép, chiếm tỷ lệ 75%; 01/06 mẫu cá phát hiện có kháng sinh Enrofloxacin, chiếm tỷ lệ 16.67 %; 01/07 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (hoạt chất Difenoconazole). Đối với những cơ sơ vi phạm, Đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu khắc phục kịp thời những lỗi vi phạm. Ngoài ra Đoàn cũng tiến hành phổ biến, tuyên truyền những quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm để chủ cơ sở nắm bắt và tuân thủ tốt pháp luật. Đối với các mẫu thực phẩm phân tích kiểm tra có kết quả vượt quá giới hạn tối đa cho phép, Chi cục đã gửi văn bản cảnh báo chất lượng đến cơ sở yêu cầu cơ sở thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, sửa chữa đúng thời gian quy định.
Tác giả bài viết: Đoàn Đại Thành
Nguồn tin: Báo điện tử nông nghiệp Việt Nam: