Ngày sách và văn hóa đọc

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng khi Bình Phước vào mùa quả Ươi

Thứ năm - 14/03/2024 23:29 54 0
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang trong cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, chuẩn bị bước vào mùa quả Ươi tại Bình Phước, do giá trị kinh tế hạt Ươi cao, nên khi mùa Ươi cho trái, nguy cơ người dân xâm nhập vào rừng làm gia tăng áp lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, có nguy cơ xảy ra cháy rừng.
Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, đề nghị các đơn vị không được lơ là, mất cảnh giác, theo đó cần tập trung lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra người ra vào rừng để kịp thời ngăn chặn tình trạng xâm nhập vào rừng khai thác lâm sản trái phép trong đó có quả Ươi. Bên cạnh đó, phải thực hiện chế độ trực 24/24 giờ trong mùa khô, chuẩn bị sẵn sàng về con người, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cấp bách xảy ra.
Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng mùa quả Ươi, phải xác định được trọng điểm các khu vực rừng có phân bố nhiều cây Ươi để từ đó có Kế hoạch, Phương án quản lý, bảo vệ hiệu quả. Tuyệt đối không giải quyết, cấp phép cho người ra vào rừng khai thác hạt Ươi khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.
Đối với các địa phương có diện tích rừng giáp ranh với rừng của các tỉnh Đồng Nai: Bù Đăng, Đồng Phú giáp Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai của tỉnh Đồng Nai cần thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các đơn vị trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, thực hiện tuyên truyền, vận động người dân và kiểm soát, ngăn chặn việc khai thác cây Ươi trái pháp luật.
Cây Ươi trong rừng nhiệt đới
Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài. Các cấp, các ngành cùng tất cả lực lượng bảo vệ rừng đã có nhiều cố gắng để không xảy ra cháy rừng và không gây thiệt hại về rừng. Để giữ vững được kết quả này cần sự quyết tâm và đoàn kết đồng lòng của các huyện, thị có rừng; các xã; lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng trên địa bàn toàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nông Văn Cường

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,399
  • Tháng hiện tại24,158
  • Tổng lượt truy cập4,587,301
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây