Trồng Nấm Linh chi cho hiệu quả cao
Hồ Thị Mến-TTKNKN
2013-11-20T18:11:09-05:00
2013-11-20T18:11:09-05:00
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/MHNN-hieu-qua/Trong-Nam-Linh-chi-cho-hieu-qua-cao-317.html
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/news/2013_10/new-picture_1.bmp
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Nhờ trồng Nấm mà thu nhập của gia đình ông Đào Công Hoan, ở ấp Phước Tân, Xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đạt hàng trăm triệu đồng/năm trên diện tích 450m2.
Ông gắn bó với nghề trồng nấm được 5-6 năm, mấy năm đầu ông làm nấm sò, nấm mèo. Qua một thời gian trồng, ông nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, giá thành không ổn định. Năm 2012, qua tìm tòi, học hỏi sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, ông quyết định chọn Nấm Linh chi là loại nấm chủ đạo trong phát triển kinh tế gia đình. Tuy kinh nghiệm trồng nấm đã nhiều năm, nhưng Nấm Linh chi là đối tượng mới nên bước đầu trồng loại này ông cũng gặp nhiều khó khăn. Vụ đầu tiên ông trồng hơn 100 bao, do chưa hiểu rõ về yêu cầu kỹ thuật nên sản lượng thu được không cao. Đến nay, ông đã tăng quy mô lên 1.500 bao dự tính sản lượng ông thu khoảng 2,5 tạ khô, với mức giá giao động 570.000đ – 600.000đ/kg trừ chi phí sản xuất, ông thu về khoảng 140 triều đồng/vụ. /uploads/news/2013_08/new-picture-2_1.png Trại nấm gia đình ông Hoan với 1.500 bao /450 m2 Trao đổi với ông về một số kỹ thuật trồng nấm linh chi, ông cho biết: Nấm Linh chi khó trồng hơn một số loại nấm khác, đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao. Nguyên liệu trồng Nấm Linh chi là mùn cưa của các loại gỗ không có độc tố, gia đình ông chủ yếu dùng mùn cưa của gỗ cao su. Nguyên liệu bao gồm, 1 tấn mùn cưa cao su phối trộn 1% vôi, 0,5% cám gạo, và 1kg Magiê Oxit ủ từ 3-4 ngày, sau đó đóng bịch và hấp khử trùng ở nhiệt độ 100-1050 C thời gian hấp 12-14 tiếng, để nguội tiến hành cấy phôi giống, sau khi cấy phôi chuyển qua giai đoạn ủ để nuôi tơ, khi thấy nấm mọc đầy bịch phôi, bao nấm chuyển từ màu nâu đỏ sang màu trắng đó là dấu hiệu nấm con xuất hiện. Giai đoạn này tiến hành rút nút để chăm sóc. Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển tốt từ 28-30 độ C. Vào những ngày nắng nóng ông tưới phun sương ngày 2 lần trực tiếp lên quả thể. Ngoài trồng Nấm Linh chi gia đình ông còn tận dụng phụ phẩm của Nấm Linh chi để tái sử dụng trồng nấm sò. Sản phẩm Nấm Linh chi có đầu ra ổn định, ông chủ yếu bán cho Đại học Nông Lâm TP. HCM để dùng bào chế thuốc, làm trà, họ có thể mua với số lượng lớn nếu ông có hàng. Không chỉ giữ kinh nghiệm trồng nấm cho bản thân, Ông Hoan còn sẵn sàng chia sẻ cho bà con đến thăm quan, học hỏi qui trình kỹ thuật trồng Nấm Linh chi của gia đình./.
Tác giả bài viết: Hồ Thị Mến-TTKNKN
Nguồn tin: Theo Tạp chí điện tử hội nhập văn hóa và phát triển