Đề xuất hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi để sản xuất cacao bền vững
Tuyết Nhung
2013-12-03T22:42:09-05:00
2013-12-03T22:42:09-05:00
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/tin-dia-phuong/De-xuat-ho-tro-tiep-can-von-vay-uu-dai-de-san-xuat-cacao-ben-vung-440.html
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/news/2013_11/sam_4679.jpg
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
http://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Đó là ý kiến đề xuất của nông dân Bình Phước khi tham dự diễn đàn lần thứ 2 phát triển cacao bền vững ở Việt Nam cơ hội – thách thức-giải pháp, do Cục Trồng Trọt phối hợp Trung tâm Khuyến nông quốc gia đồng tổ chức, ngày 28/11/2013, tại thành phố Hồ Chí Minh.
/uploads/news/2013_11/sam_4633.jpg Ông Phan Văn Đon, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Bình Phước; đại diện lãnh đạo 1 số đơn vị trực thuộc Sở đã tham dự hội nghị này. Theo Báo cáo của Cục Trồng trọt, hiện Bình Phước là 1 trong 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về diện tích trồng cây cacao, chủ yếu là xen trong vườn điều với 1.311 ha, trồng tập trung chủ yếu ở huyện Bù Gia Mập, Bù Đăng và Đồng Phú. Từ tháng 5-8/2013, tại Bình Phước và 1 số tỉnh khác như Bến Tre, Lâm Đồng, Đồng Nai, Đăk Nông, giá thu mua cacao xuống thấp 35 đến 39 ngàn đồng/kg hạt khô lên men, trong khi giá hạt cà phê khô là 40 ngàn đồng/kg, đã có 1 số nông dân đốn bỏ cây cacao, chủ yếu là những hộ trồng phân tán, nhỏ, lẻ, hiệu quả thấp. Từ tháng 9 đến nay, giá cacao đang lên cao từ 50 ngàn đến 55 ngàn đồng/kg hạt khô lên men, trong khi giá cà phê đang có xu hướng giảm dưới 30 ngàn đồng/kg, tình trạng đốn bỏ cacao không còn xảy ra. Trước đây, năm 2008, 2009, khi giá cacao ở mức 55 -60 ngàn đồng/kg, thời điểm năng suất, giá điều đang tụt giảm, cao su lên giá, nhiều nông dân đã chặt bỏ điều để trồng cao su, đó là thời điểm Bộ Nông nghiệp & PTNT, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực khuyến cáo, khuyến khích nông dân trồng xen cây cacao trong vườn điều, để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, giúp giữ diện tích điều hiện có, nhiều triển vọng phát triển cacao ở Bình Phước, giá trị 1 tấn cacao hạt lên men gần bằng 3 tấn điều khô. Tại thời điểm hiện nay, giá của 1 tấn nhân cacao lên men gần bằng 2 lần giá của 1 tấn cà phê khô. Thị trường giá nông sản hiện nay đang có xu hướng ủng hộ sự phát triển ngành hàng cacao trong cả nước. Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe phần trình bày tham luận của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cung cấp thông tin thực trạng và các hoạt động hỗ trợ phát triển ngành hàng cacao ở Việt Nam 2013; tình hình phát triển cacao Việt Nam và sự biến động của thị trường nội địa; tổng quan về ngành cacao toàn cầu cơ hội và thách thức đối với sự phát triển cacao Việt Nam; cơ hội và thách thức của sự phát triển cacao từ góc nhìn phân tích lợi ích kinh tế nông nghiệp; lợi thế cạnh tranh cây cacao và thách thức cơ bản; báo cáo hoạt động của VCC 2013 và dự kiến hoạt động 2014. Những thông tin này rất bổ ích, cung cấp, bổ sung nhiều kiến thức mới, tổng quan về sự phát triển ngành hàng cacao ở Việt Nam và thế giới cho các đại biểu tham dự. /uploads/news/2013_11/sam_4656.jpg Ông Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, giá cả nông sản cao hay thấp không chỉ phụ thuộc yếu tố Cung-cầu, mà nguồn dự trữ nông sản tác động không nhỏ đến việc điều tiết thị trường, nên khi xây dựng kịch bản giá cacao ngoài xác định yếu tố cung-cầu, phải xác định số liệu dự trữ mặt hàng này. Theo tài liệu diễn đàn, Việt Nam có vị trí chiến lược để đáp ứng nhu cầu cacao chất lượng của Châu Á. Tầm nhìn đến năm 2010, sẽ đạt được 100.000 tấn cacao chất lượng có chứng nhận từ Việt Nam. Cộng đồng quốc tế đã và đang hỗ trợ sự phát triển bền vững ngành cacao chất lượng cao và có chứng nhận tại Việt Nam: 1 số tổ chức phi chính phủ: ACDI/VOCA, Roots of Peace, SNV; 1 số công ty quốc tế: Mars, Cargill… Cacao nước ta được sản xuất bởi những nông dân chuyên nghiệp theo hướng năng suất và chất lượng tốt. Thời gian qua, sự phát triển trồng mới cacao chậm. Thông tin về tiềm năng cây cacao còn hạn chế, sự cạnh tranh kinh tế cây cacao còn thấp do năng suất thấp. Thực tế, đa số diện tích cacao đã trồng ở nước ta chưa đến giai đoạn trưởng thành, chưa cho năng suất ổn định. Nên khó để có thể có một số liệu chính xác về năng suất thực sự của cây cacao. Niềm tin của nông dân về cây cacao chưa nhiều, chưa đầu tư đầy đủ, phân bón. Theo ông Nguyễn Vĩnh Thành, Đại diện Công ty Cargill, báo cáo tại diễn đàn, khi thực hiện 02 lần điều tra (tháng 10/2012 và 1/2013), với mẫu phiếu là 611 phiếu cho nông hộ ngẫu nhiên trồng cacao ở 03 khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ thì năng suất cacao bình quân ở các độ tuổi khác nhau là khác nhau, 3 năm tuổi đạt khoảng 0,5 kg/cây; năm thứ 4-5 đạt khoảng 1,1 kg/cây, …đến năm thứ 9 đạt khoảng 1,8 kg/cây. /uploads/news/2013_11/sam_4665.1.jpg Ông Nguyễn Vĩnh Thành, đại diện Công ty Cargill trình bày tham luận cơ hội và thách thức của sự phát triển cacao từ góc nhìn phân tích lợi ích kinh tế nông nghiệp Dự đoán trong thời gian tới, việc phát triển cây trồng này sẽ nhanh hơn. Năng suất, tính cạnh tranh của cây cacao đang được cải thiện rõ rệt với các kỹ thuật tỉa cành tạo tán mới được nghiên cứu, thực tiễn kiểm nghiệm. Nông dân đang có niềm tin hơn vào cây cacao, đầu tư chăm sóc, bón phân cho cây trồng này nhiều hơn. Cây có thể trồng xen trong cây dừa, điều tận dụng diện tích đất, tăng thu nhập cho người dân trên đơn vị diện tích đất canh tác. Việc giá cà phê giảm, diện tích cây cà phê già cỗi, cho năng suất thấp có thể sẽ được thay thế một phần diện tích cây cacao. Với thiếu hụt 1 triệu tấn cacao toàn cầu năm 2020, do nhu cầu tiêu thị ngành hàng này trên thế giới ngày càng tăng, mới xuất hiện nhiều nước ở khu vực Châu Á (Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ,...) tiêu thụ cacao nhiều. Châu Á mới sản xuất được 13% nhưng chế biến 22% sản lượng cacao thế giới. Hàng năm, Châu Á nhập khẩu 500 ngàn tấn cacao khô. Tuy nhiên, nông dân có thể rất quan ngại nếu phải đầu tư quá nhiều chi phí cho cây trồng trước thời điểm thu hoạch. Chính vì vậy, cần tăng cường dịch vụ khuyến nông nhà nước, tư nhân (trình diễn mô hình năng suất cao, tập huấn kỹ thuật), tổ chức nhiều chương trình truyền thông hiệu quả, cho mượn phân bón, khuyến khích sản xuất cây giống chất lượng, cấp giấy chứng nhận cacao sản xuất bền vững (Utz), nâng cao chất lượng cacao trong khâu sơ chế sau thu hoạch./. Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Bớt, nông dân có nhiều năm gắn bó với cây cacao, chủ nhiệm Câu lạc bộ xã Minh Hưng, huyện Đồng Phú, đã có một số ý kiến đề xuất, đề nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT cần Ban hành Quy trình kỹ thuật chuẩn trồng cây cacao cho từng khu vực để thống nhất áp dụng, hiện nay có rất nhiều tài liệu, thông tin chưa đồng nhất về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cacao. Đồng thời, đề nghị Bộ NN & PTNT có chính sách, chủ trương chỉ đạo các địa phương ban hành chính sách về vay vốn ngân hàng ưu đãi cho những tổ hợp tác, hộ nông dân sản xuất cacao thuận lợi tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư, phát triển sản xuất cacao năng suất, chất lượng cao, bền vững./. /uploads/news/2013_11/sam_4641.jpg Ông Nguyễn Văn Bớt, nông dân, chủ nhiệm Câu lạc bộ cacao ở Tân Hưng, Đồng Phú, Bình Phước và nhiều nông dân, đại biểu khác đã có nhiều ý kiến, thảo luận chia sẻ sôi nổi tạị diễn đàn này.
Tác giả bài viết: Tuyết Nhung