Ngành Nông nghiệp chủ động ứng phó với ảnh hưởng của El Nino

Thứ tư - 17/09/2014 03:11
Theo báo cáo mới nhất, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện ở nước ta với xác suất vào mùa Hè khoảng 70%, mùa Thu, Đông 80%, thời gian ảnh hưởng từ mùa hè năm 2014 đến hết mùa Xuân năm 2015. Ảnh hưởng của El Nino làm cho nhiệt độ tăng so với trung bình nhiều năm từ 1,2-1,50, lượng mưa bị thiếu hụt so với cùng kỳ nhiều năm từ 25-50%, mùa mưa khả năng đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn, dòng chảy các sông, suối có xu thế suy giảm nhanh sau khi mùa mưa kết thúc. Từ đầu năm 2014 đến nay, khu vực Nam Trung Bộ có hiện tượng nắng nóng kéo dài, dòng chảy các sông suối hầu hết thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, các hồ chứa thủy lợi có dung tích trữ thấp…hầu hết các khu vực trong cả nước không xuất hiện lũ tiểu mãn vào thời gian cuối tháng 5, đầu tháng 6.
Trước tình hình diễn biến thời tiết như trên, cho thấy El Nino ảnh hưởng rất lớn và có khả năng tiếp tục diễn ra, ảnh hưởng tới việc cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2014-2015 ở nhiều nơi trên cả nước nhất là các khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Để chủ động phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, ngày 03/9/2014, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã ban hành Chỉ thị số 7071/CT-BNN-VP về việc tăng cường công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn đối phó với ảnh hưởng của El Nino. Nội dung Chỉ thị yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước, vận hành của các hồ chứa thủy điện, hệ thống công trình thủy lợi để kịp thời chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; đề xuất kế hoạch xả nước các hồ chứa thủy điện khi vùng hạ du yêu cầu bổ sung nguồn nước chống hạn. Tham mưu UBND tỉnh trong việc chỉ đạo đôn đốc các cơ quan và đơn vị triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước, chủ động thực hiện công tác phòng chống hạn và xâm nhập mặn; thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT./.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Bích Thảo

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và thú y: