Bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết nguyên đán 2018

Chủ nhật - 14/01/2018 21:57 621 0
Đó là nội dung vừa được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chỉ thị tại văn bản số 105848/CT-BNN-QLCL.
Vào dịp cuối năm và đầu năm mới, đặc biệt là trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao nên có thể bùng phát nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm. /uploads/news/2018_01/new-picture-1_2.png Lấy mẫu nước tiểu heo để kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi tại lò mổ Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương, đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn. Tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông-lâm-thủy-sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chi cục Chăn nuôi- Thú y tăng cường thanh, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc lạm dụng chất cấm, thuốc an thần tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Chi cục Trồng trọt-BVTV tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong quá trình trồng trọt, xử lý sau thu hoạch; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường giám sát an toàn thực phẩm đối với sản thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả…), xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân biết, tránh sử dụng. Các đơn vị tổ chức phải tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời về các sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm và sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị liên quan tổ chức trinh sát, điều tra, thu thập thông tin, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm./.
Tác giả bài viết: Lê Ngọc Trường Giang
Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây