Tăng cường công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản

Thứ tư - 10/07/2013 20:58 1.161 0
Vừa qua Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành công văn số 1997/BNN-QLCL ngày 17/06/2013 về việc triển khai công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn các đơn vị sử dụng mẫu biểu kiểm tra đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và thông báo các nội dung hoạt động Dự án số 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2012 - 2015.
Về công tác kiểm tra đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản Bộ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh triển khai trên diện rộng và thực chất hoạt động kiểm tra, đánh giá, phân loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/03/2011, Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT ngày 03/08/2011 và Thông tư 01/2013/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Thực hiện việc công khai kết quả kiểm tra đánh giá phân loại và thực hiện tái kiểm tra, đặc biệt với các cơ sở xếp loại C. Với đặc thù về số lượng và chủng loại thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn rất lớn, phong phú và đa dạng. Vì vậy, trước mắt khi triển khai kiểm tra đánh giá phân loại đề nghị sử dụng biểu mẫu kiểm tra, đánh giá, phân loại, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tương ứng đã được Bộ Nông nghiệp &PTNT ban hành theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/03/2011; Thông tư 55/2011TT-BNNPTNT ngày 03/08/2011; Thông tư 53/2011/TT-BNNPTNT; Thông tư 35/2012/TT-BNNPTNT; Thông tư 59/2012/TT-BNNPTNT và Thông tư 01/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2013. Đối với loại hình cơ sở mà Bộ Nông nghiệp & PTNT chưa ban hành biểu mẫu kiểm tra, đánh giá phân loại đề nghị khi kiểm tra thì căn cứ vào các nội dung quy định trong Luật An toàn thực phẩm, Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/09/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện đản bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và sử dụng tạm thời biểu mẫu kiểm tra đánh giá phân loại kèm theo (tương ứng với từng loại hình cơ sở sản xuất) để thực hiện việc kiểm tra đánh giá. Nếu kết quả kiểm tra đánh giá đạt yêu cầu (loại A hoặc loại B) thì thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP cho cơ sở. Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP thực hiện theo quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT ngày 03/08/2011; Thông tư 59/2012/TT-BNNPTNT và Thông tư 01/2013/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2013 quy định tương ứng đối với từng loại hình cơ sở kinh doanh. Nhằm từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm cho nhà sản xuất trong việc chấp hành pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản và vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Song song đó, góp phần kiểm soát chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản khi đưa ra thị trường trong nước và quốc tế để giữ gìn, phát triển thương hiệu ngành hàng nông sản tỉnh nhà. Do đó công tác kiểm tra đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản là việc làm cần duy trì thường xuyên cũng như sự vào cuộc của các cơ quan chức năng./. Tải các Văn bản liên quan /uploads/news/2013_07/hien-tt-lien-quan.rar tại đây
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hiền-CCQLCLNLS&TS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây