Vĩnh Phúc: Cải tiến phương pháp bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản
Quang
2018-08-20T23:27:34-04:00
2018-08-20T23:27:34-04:00
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/tin-trong-nuoc/Vinh-Phuc-Cai-tien-phuong-phap-bon-phan-qua-la-theo-cong-nghe-Nhat-Ban-1718.html
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/news/2018_08/new-picture_16.png
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Nhằm giảm bớt giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, năm 2018, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cải tiến phương pháp bón phân qua lá cho cây dưa lê Hàn Quốc trong nhà màng cải tiến.
Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng loại phân bón lá được sản xuất theo phương pháp vi sinh của Nhật Bản để phun lên cây dưa lê Hàn Quốc. Phân được chiết xuất từ nguồn vật liệu, bao gồm: cây ngải cứu, rau cần, măng tre và đỉnh sinh trưởng của một số loại rau, cây ăn quả… Tất cả được ủ lên men với gỉ đường ở nhiệt độ 20- 250C trong 5- 7 ngày. Dịch chiết thu được tiến hành phun cho cây dưa lê Hàn Quốc với nồng độ pha loãng 500 lần. Định kỳ 7- 10 ngày phun một lần. /uploads/news/2018_08/new-picture_15.png Lá cây dưa lê Hàn Quốc xanh và dày hơn khi sử dụng phân bón lá sản xuất theo công nghệ Nhật Bản Kết quả cho thấy: Cây dưa lê Hàn Quốc sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh và dày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đây là điểm khác biệt so với các loại phân bón qua lá trước đây thường làm cho lá cây mướt và mỏng hơn. Cây sinh trưởng phát triển không hề thua kém so với việc sử dụng các loại phân bón lá hóa học đã sử dụng như Antonic, Đầu trâu 702, 901… nhưng giá thành sản xuất hoàn toàn thấp hơn và an toàn hơn việc sử dụng phân bón lá hóa học. Về nguyên lý tác động lên cây trồng của loại phân bón lá này như sau: Cây ngải cứu và rau cần chứa rất nhiều loại khoáng chất và hai loại vi sinh vật quan trọng là vi khuẩn lactic và nấm men. Măng tre và mầm sinh trưởng của cây rau, cây ăn quả….chứa nhiều hoóc- môn sinh trưởng. Khi hai nguồn vật liệu hữu cơ này được ủ với gỉ đường thì nguồn vi sinh vật trên cây ngải cứu, rau cần sẽ giải phóng ra các enzim, xảy ra quá trình lên men hóa. Các khoáng chất trong thực vật và các hoóc-môn sinh trưởng được giải phóng ra tạo nên dung dịch phân bón lá hữu cơ phun cho cây trồng. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc sẽ tiến hành cải tiến các phương pháp bón phân và sử dụng phân bón trong nhà màng cải tiến, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, tiến tới định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ- nông nghiệp sạch trong tương lai.
Nguồn tin: Đoàn Thanh niên Sở: