Tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản
Nguyễn Thị Thu Hiền
2016-04-15T06:11:34-04:00
2016-04-15T06:11:34-04:00
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/tt-chi-dao-dieu-hanh/Tang-cuong-kiem-soat-lam-dung-hoa-chat-phu-gia-trong-san-xuat-kinh-doanh-thuc-pham-nong-lam-thuy-san-1183.html
/themes/egov/images/no_image.gif
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Trong thời gian vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp chặt chẽ Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai có hiệu quả việc phát hiện, triệt phá sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bảo quản.
Báo cáo tổng kết đợt cao điểm hàng động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp cho thất việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi cơ bản được ngăn chặn. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình sử dụng hóa chất để nhuộm ruốc ở Phú Yên, chất vàng O để nhuộm măng ở Đà Nẵng, Nghệ An… đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng trong nước cũng như uy tín nông sản thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Để công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Nông nghiệp ban hành Chỉ thị số 2956/CT-BNN-QLCL ngày 13/4/2016 về việc tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản với các nội dung liên quan đến địa phương như sau: - Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng chất Vàng O, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia,…không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu sản phẩm nông, lâm, thủy sản. - Tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất Vàng O hoặc phẩm màu, chất bảo quản,…không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản cần tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016). - Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công Thương trong kiểm soát ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích các hóa chất, phụ gia công nghiệp trong bảo quản, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các Chi cục địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm việc sử dụng Vàng O, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép để ngâm, tẩm ướp tạo màu, bảo quản thực phẩm./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hiền
Nguồn tin: Báo điện tử nông nghiệp Việt Nam: