Thống nhất một đầu mối quản lý chất lượng an toàn thực phẩm từ trung ương tới địa phương theo chỉ đạo tại Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí Thư

Thứ năm - 01/12/2022 02:52
ATTP luôn là vấn đề nóng, được toàn thể xã hội quan tâm đặc biệt, nó không chỉ diễn ra ở các quốc gia đang phát triển, kém phát triển mà còn xảy ra ở cả những nước phát triển, có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Chất lượng, ATTP không những ảnh hưởng thường xuyên, trực tiếp đến sức khỏe con người, đến sự phát triển của giống nòi, tính mạng của người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh xã hội. Việc bảo đảm ATTP sẽ tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển xã hội, là nền tảng sự phát triển của đất nước.
Trong thời gian qua các cấp, các ngành đã nỗ lực tham gia vào công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) và đã đạt được một số kết quả quan trọng, đáng ghi nhận. Tuy vậy, công tác bảo đảm ATTP còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế như: Mô hình quản lý, bộ máy chưa đồng bộ, hiệu quả thấp; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP chưa chặt chẽ, còn nhiều kẻ hở. Bên cạnh đó, còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp.
Để đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới, Ban Bí thư trung ương đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022. Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị -  xã hội chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, ATTP; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.
Với tính chất và tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh, ATTP, Ban bí thư đã chỉ đạo cần sớm kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, ATTP từ trung ương tới địa phương; phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, ATTP; thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP; nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP và có chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy

Nguồn tin: Bộ phận Quản lý chất lượng-Văn phòng Sở: