hội chợ

Chủ động ứng phó với mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

Thứ năm - 23/06/2022 23:05 431 0
Để chủ động ứng phó ngập lụt các ao nuôi và hiện tượng cá chết hàng loạt đối với nuôi lồng bè, do thời tiết thay đổi đột ngột gây ra trong mùa mưa lũ năm nay, Sở Nông nghiệp &PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai một số nội dung.
 1. Xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn nhân lực và chủ động tổ chức triển khai các biện pháp phòng, ứng phó hiệu quả với mưa, bão, lũ trong nuôi trồng thủy sản; tăng cường truyền tải thông tin về dự báo thời tiết, cảnh báo, dự báo thiên tai, các bản tin thông báo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường của cơ quan quản lý địa phương đến người nuôi chủ động phòng, tránh giảm thiểu thiệt hại. Tổ chức rà soát, dự kiến nhu cầu con giống thủy sản, hóa chất xử lý môi trường… phục vụ công tác phục hồi sản xuất sau mưa bão.
 2. Cử cán bộ bám sát địa bàn, kịp thời chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở nuôi các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do mưa bão, lũ xảy ra để ổn định sản xuất, một số lưu ý cụ thể như sau:
 a) Trước khi có mưa bão
 - Chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên, vật liệu, máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, tránh khắc phục hậu quả của thiên tai (lưới, đăng chắn...).
 - Thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.
 - Nạo vét kênh mương; đặt ống xả tràn, phát quang cành cây quang bờ ao; gia cố bờ ao… đảm bảo an toàn khi mưa, bão đến.
- Bố trí neo đậu, kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng; vệ sinh lồng bè thông thoáng; khi cần thiết, di chuyển lồng bè vào khu vực kín gió, an toàn, có dòng chảy phù hợp. Trường hợp không di chuyển được lồng bè cần che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài.
- Sơ tán lao động về nơi trú ẩn an toàn đảm bảo không có thiệt hại về người khi xảy ra thiên tại.
b) Biện pháp khắc phục sau mưa bão
- Xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh mật độ cao.
- Kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao, đầm, nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường trong giới hạn cho phép.
- Bổ sung vitamim C hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.
- Sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão (nếu ô nhiễm).
- Nếu có thủy sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước.
3. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban bí thư về quán triệt đến các cấp ủy Đảng tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác phòng, chống thiên tai và các văn bản liên quan khác.
4. Hướng dẫn người nuôi thống kê chính xác diện tích, mức độ thiệt hại để có cơ sở đề xuất hỗ trợ cho người dân theo quy định tại Nghị định 02/NĐ-CP, ngày 09/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Ngô Bích Thảo

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và thú y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,236
  • Tháng hiện tại114,420
  • Tổng lượt truy cập4,129,964
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây