19.5

Công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bình Phước và giải pháp cho các năm tiếp theo

Thứ năm - 07/04/2022 23:25 303 0
Phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được xem là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là trong các tháng cao điểm mùa khô hàng năm.
Đến nay, kết quả của công tác Phòng cháy, chữa cháy rừng đạt được là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững từ cấp tỉnh đến cấp xã; là sự trách nhiệm của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh, do đó các chỉ đạo, các chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cấp tỉnh sau khi ban hành đều được các sở, ngành, địa phương triển khai và thực hiện nghiêm.
Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thực hiện một số nhiệm vụ trong các tháng mùa khô năm 2022 để thực hiện công tác Phòng cháy, chữa cháy rừng cụ thể như sau:
Một là, Tổ chức lực lượng: lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng đã phân công, bố trí lực lượng để kiểm soát chặt chẽ người dân vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa khô, cháy rừng ở cấp IV, cấp V lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của chủ rừng bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ để ngăn chặn người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong xử lý đốt thực bì và đốt nương làm rẫy của người dân; hướng dẫn khách tham quan du lịch đảm bảo an toàn phòng, chống cháy rừng tại những khu di tích, danh lam thắng cảnh.
Hai là, Triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, truy quét bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn các huyện, thị xã, chú trọng tuần tra tại các khu vực được xác định là trọng điểm có khả năng cháy rừng như các dự án quy hoạch điện mặt trời, rừng tự nhiên tại Khu Di tích Bộ Chỉ huy Miền Tà Thiết, rừng trồng Keo lai.
Ba là, Phối hợp với Ban QLRPH Bù Đốp, Ban QLRPH Tà Thiết, Lộc Ninh phát dọn 35km đường băng cản lửa; phát dọn đường băng cản lửa dọc các tuyến đường tuần tra biên giới trên địa bàn huyện Bù Đốp và các tuyến đường tuần tra bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Đồng Phú; phát dọn ranh phòng cháy dọc theo tuyến đường đi qua lâm phần VQG Bù Gia Mập.
Bốn là, Luôn chủ động nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng bằng việc tiếp nước vào các hồ, bồn chứa nước cố định; đồng thời chủ động phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng chữa cháy rừng nếu có cháy rừng xảy ra. 
Năm là, Phối hợp với Đài khí tượng Thủy văn Bình Phước biên tập số liệu chạy phần mềm cảnh báo cháy rừng để có số liệu chạy phần mềm cảnh báo cháy rừng nhằm cung cấp bản tin cháy rừng hàng ngày (từ tháng 1 đến tháng 5 và tháng 11, 12 của năm).
Sáu là, Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước để phát “Cảnh báo nguy cơ cháy rừng”: Phát hàng ngày sau chương trình thời sự buổi trưa của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước trong các tháng mùa khô, bao gồm: tháng 1, 2, 3, 4, 5 và tháng  11, 12 năm 2022. Nội dung phát do Chi cục Kiểm lâm gửi qua hàng ngày cho Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước.
 Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR, do đó từ đầu mùa khô năm 2022 đến nay, mặc dù thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biễn phức tạp, cháy rừng liên tục ở cấp IV – cấp nguy hiểm và cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm, tuy nhiên trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng, vi phạm về các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy gây cháy rừng.
Lực lượng Kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng, pcccr trên lâm phần Núi Bà Rá, thị xã Phước Long.
Tuy nhiên để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian tới có hiệu quả cao hơn nữa; các cấp chính quyền, các ngành chức năng, đoàn thể thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; đồng thời lực lượng Kiểm lâm tham mưu cấp thẩm quyền thực hiện đồng thời các giải pháp căn cơ sau:
(1). Xây dựng và triển khai Dự án nâng cao năng lực Phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn 2022- 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó có hạng mục trang bị các thiết bị, phương tiện, máy móc, công cụ chuyên dụng đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng, nhằm giúp cho lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2025 được tốt hơn, đạt hiệu quả hơn.
(2). Xây dựng và triển khai Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống giao thông lâm nghiệp phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước nhằm gắn kết vùng nguyên liệu quy mô, tập trung với nhà máy chế biến; giảm chi phí vận chuyển, tăng giá trị sản phẩm gỗ; giúp công tác tuần tra bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời.
(3). Xây dựng và triển khai Dự án tăng cường năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước nhằm hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ rừng các điều kiện về công nghệ thông tin khi thực hiện nhiệm vụ; lắp đặt các thiết bị điện tử phát hiện cảnh báo cháy rừng sớm để lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng có các giải pháp phòng cháy cho phù hợp với từng cấp độ cháy được dự báo.

Tác giả bài viết: Trần Thị Liên

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay3,184
  • Tháng hiện tại6,978
  • Tổng lượt truy cập3,644,290
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây