19.5

Kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2021 huyện đồng phú và chơn thành phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Thứ tư - 01/12/2021 22:04 393 0
Thực hiện Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 16/4/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2021, trong đó mục tiêu đặt ra trong năm 2021 là phấn đấu đựa 02 huyện Chơn Thành và Đồng Phú đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020. Xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 là phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện ủy, UBND hai huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn khẩn trương nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu theo bộ tiêu chí huyện nông thôn mới và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Về kết quả thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới
Qua đó, hơn 10 năm tích cực triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn trên địa bàn hai huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, 100% các xã đều đạt chuẩn nông thôn mới, hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện (có 1226,35 km đường được bê tông xi măng, láng nhựa đảm bảo việc đi lại); 100% cơ sở vật chất trường học có đầy đủ phòng hoc, phòng học bộ môn, phòng phục vụ học tập, phòng hành chính quản trị, phòng y tế, thư viện, các trang thiết bị công tác dạy và học của giáo viên, học sinh đều đạt chuẩn; Hội trường đa năng có sức chứa từ 200-300 chỗ ngồi đảm bảo tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng bộ huyện; tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn trên 99%; 100% các Hợp tác xã trên địa bàn hai huyện hoạt động đúng quy định góp phần sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khu vực nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo động lực để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới thành công tạo thu nhập ổn định bình quân lao động đạt từ 9-12,8 triệu đồng/người/tháng; thu nhập người tăng gấp 3,5 lần sao với năm 2010 (Chơn Thành đạt 62,46 triệu đồng/người/năm, Đồng Phú đạt 61,17 triệu đồng/người/năm); bình quân tỷ lệ hộ nghèo hai huyện giảm chỉ còn 0,38%; 02/02 huyện đều có cơ sở thu gom và xử lý rác thải (xử lý chất thải rắn, xử lý nước thải), có các mô hình thu gom rác thải như Mô hình “thu gom rác bằng xe ba gác” đảm bảo các khu dân cư được thu gom rác tận nơi; Mô hình “thùng rác tự quản” đảm bảo các hộ gia định bỏ rác đúng nơi quy định; Mô hình “Phân loại và xử lý rác thải”; Mô hình “Khu dân cư không rác thải”. Công tác an ninh, trật tự xã hội địa phương được giữ vững và ổn định, 100% các xã đã thực hiện tốt cuộc vận động “Vì bình yên cuộc sống, từng người, từng nhà từng cơ quan đơn vị hãy làm nhiều việc tốt về ANTT”, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT, xây dựng các mô hình tự quản về ANTT ở khu dân cư. Các mô hình tự quản về ANTT được các xã xây dựng và hoạt động có hiệu quả, như đội PCTP do công an xã làm chỉ huy…; UBND hai huyện đã chỉ đạo các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai xây dựng mô hình “Camera với ANTT” tại các xã, thị trấn. Đã lắm 200 camera an ninh tại các xã, thị trấn đảm bảo hoạt động 24/24 giờ.
Về kết quả thực hiện bộ tiêu chí huyện nông thôn mới
Từ những kết quả đạt được, hai huyện đã khẩn trương ban hành các kế hoạch, quyết định nhằm cụ thể hóa 09/09 tiêu chí huyện nông thôn mới. Đến nay, hai huyện Chơn Thành và Đồng Phú đã được các Sở, ngành tỉnh thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ, kết quả hai huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới ((1) Quy hoạch, (2) Giao thông, (3) Thủy lợi, (4) Điện, (5) Văn hóa, Y tế và Giáo dục, (6) Sản xuất, (7) Môi trường, (8) An ninh trật tự xã hội, (9) Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới). Và đến thời điểm này hai huyện không có nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.
Hiện nay, Văn phòng Điều phối tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và PTNT thẩm định huyện Chơn Thành và huyện Đồng Phú đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020.
         

Tác giả bài viết: Lê Quốc Cường

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM::

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,507
  • Tháng hiện tại33,537
  • Tổng lượt truy cập3,670,849
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây