Lâm Đồng: Chế biến sản phẩm sầu riêng đông lạnh – Một hướng đi mới

Thứ năm - 18/02/2016 04:50 1.022 0
Đến xã Phước Lộc, chúng tôi đến thăm gia đình anh Phan Văn Dược ở thôn Phước Trung để tận mắt chứng kiến mô hình trình diễn sản xuất sầu riêng đóng gói bằng đông lạnh mà anh vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm sầu riêng và được tiêu thụ trên thị trường với nhãn hiệu Minh Hoàng Khôi.
Xuất phát từ thực tế sản xuất của bà con nông dân cũng như gia đình anh Phan Văn Dược trong việc trồng sầu riêng cứ mỗi độ thu hoạch luôn phải chung một cảnh sầu riêng thu hoạch được mùa thì mất giá, thường bị tư thương ép giá… Từ những lý do trên anh đã nảy sinh ý tưởng làm sao để tiêu thụ cho hết sản phẩm trái sầu riêng từ vườn của gia đình (khoảng 7 ha), với sản lượng mỗi năm thu từ 60 - 70 tấn trái. Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu các kỹ thuật về đóng gói sản phẩm đông lạnh. Anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 01 kho đông lạnh, trị giá 300 triệu đồng, có khả năng chứa 5 tấn sản phẩm sầu riêng. Trong quy trình thực hiện sản phẩm sầu riêng đông lạnh, anh Phan Văn Dược tuân thủ các nguyên tắc về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi đưa sầu riêng vào chế biến, anh chọn những trái chín vừa, không bị sâu bệnh, lúc tách lấy múi không để trầy xước. Sau đó, đưa sản phẩm vào túi nilon và hút chân không, rồi đưa vào kho đông lạnh chờ ngày xuất. Mỗi sản phẩm bán ra có trọng lượng 500 gram, với giá 100.000 đồng. Nhờ đó, đã có nhiều chuyến hàng được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, thông qua hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm do người bà con của anh phụ trách và giới thiệu. Anh cho biết: Không phải ngẫu nhiên có được kết quả như ngày hôm nay. Bản thân anh phải mày mò, tìm hiểu 1 thời gian dài về sản phẩm sầu riêng đông lạnh thay vì bán trôi nổi trái sầu riêng. Anh K’Doan, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai nhận xét: “Từ trước đến nay, trên địa bàn xã Phước Lộc chỉ thấy người ta thu hoạch trái sầu riêng rồi đem bán, chứ không có ai giữ lại để chế biến như gia đình anh Dược. Mong rằng, với mô hình này, thời gian tới anh sẽ thu mua sản phẩm trái sầu riêng của bà con. Người dân không còn lo lắng là trồng sầu riêng ra mà không có nơi tiêu thụ”. Tại hội thi sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao lần thứ nhất của huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, sản phẩm sầu riêng đông lạnh của anh Phan Văn Dược đạt giải nhì và được ban tổ chức chọn tham gia hội thi cấp tỉnh. Từ những thành công ban đầu, trong tương lai anh Phan Văn Dược dự kiến sẽ mở rộng quy mô chế biến sản phẩm sầu riêng đóng gói đông lạnh. Mô hình “Sầu riêng đông lạnh” của gia đình anh Phan Văn Dược đang là bài toán cho những sản phẩm nông nghiệp của huyện Đạ Huoai phát triển theo xu hướng sản suất hàng hoá. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay huyện đang khuyến khích xây dựng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho người trồng sầu riêng trên địa bàn huyện./.
Nguồn tin: Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây