Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất trái cây

Thứ ba - 23/08/2022 21:55 1.141 0
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang và Ban Tổ chức sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 tổ chức Hội thảo “Cơ giới hóa trong sản xuất trái cây” nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sản xuất trái cây, hướng tới nền nông nghiệp hiệu quả bền vững.
Theo báo cáo từ Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), trái cây là sản phẩm chủ lực xuất khẩu của Việt Nam. Cả nước hiện có 1,18 triệu ha vườn trồng cây ăn quả các loại với những trái cây chủ lực như xoài, thanh long, bưởi, vải, sầu riêng... Năm 2021, sản lượng trái cây đạt trên 11 triệu tấn; hàng năm, xuất khẩu trái cây đạt giá trị trên 3 tỷ USD; trong đó, vùng ĐBSCL có diện tích cây ăn quả 400.000 hecta (chiếm gần 40% diện tích cả nước). Vì vậy, để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm sức lao động, hạ giá thành sản phẩm trên thị trường và tăng sức cạnh tranh các sản phẩm trái cây thì tất yếu phải đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch.
Trong giai đoạn 2011 - 2021, số lượng máy kéo các loại cả nước tăng 60%, máy cấy tăng 10 lần; máy bơm nước tăng 60%; máy gặt đập liên hợp tăng 80%; máy sấy nông sản tăng 30%; máy chế biến thức ăn gia súc tăng 91%; máy chế biến thức ăn thủy sản tăng 2,2 lần và máy phun thuốc bảo vệ thực vật tăng 3,5 lần. Mức độ cơ giới hóa một số khâu như: làm đất, phun tưới nước, phun thuốc của ngành trồng trọt đạt từ 70% đến 100%. Cả nước hiện có trên 100 cơ sở chế tạo máy, thiết bị nông nghiệp phục vụ cơ giới hóa.
Đáng ghi nhận tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, đã ứng dụng phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy phun áp lực hoặc cần phun cầm tay bán tự động hay bằng máy bay không người lái mang lại hiệu quả từ 50-70%.
Tại vùng trồng trên 15.000 hecta cây sầu riêng chuyên canh của tỉnh Tiền Giang, nhà vườn đã ứng dụng mạnh cơ giới hóa vào việc chăm sóc vườn cây đạt 100%. Đơn cử như, Công ty TNHH Huy Long An đã áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất trang trại chuối rộng 120 hecta chỉ cần 5 lao động làm việc trong buổi sáng là thu hoạch xong. Nhờ áp dụng cơ giới hóa trong khâu vệ sinh, đóng gói, bảo quản... mà công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hòa Lộc RR tại huyện Cái Bè, Tiền Giang xuất khẩu trái cây được nhiều quốc gia trên thế giới.
Riêng khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch, các cơ sở, nhà máy sơ chế, chế biến đạt khoảng 30% thiết kế, chủ yếu phục vụ việc đông lạnh, đóng hộp, chiên sấy, nước quả tự nhiên, nước quả cô đặc, đông lạnh. Nhờ cơ giới hóa, ngành trái cây được tăng cường năng lực bảo quản, giảm tổn thất sau thu hoạch cả về số lượng và chất lượng hiện nay khoảng 20%. Tuy nhiên, trong khâu thu hoạch trái cây có tính đặc thù cao, chủ yếu là thủ công nên việc áp dụng cơ giới hóa còn thấp. Nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp, nhà vườn đầu tư cơ giới hóa còn khiêm tốn...
Phát biểu tại hội thảo, TS Võ Hữu Thoại, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, một số giải pháp công nghệ, kỹ thuật cần được tích hợp trong cơ giới hóa sản xuất trái cây bao gồm: giải pháp về cây giống chất lượng, về quy hoạch thiết kế vườn chuyên canh, về kỹ thuật thâm canh theo khoa học trong sản xuất trái cây...
TS Võ Hữu Thoại kiến nghị để áp dụng công nghệ đồng bộ, hiệu quả trong sản xuất trái cây vùng ĐBSCL cần phải quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung, nhằm phát triển thành vùng chuyên canh thuận lợi trong việc cơ giới hóa, nghiên cứu lựa chọn, bảo trì và vận hành những trang thiết bị, máy móc phù hợp quy mô từng vườn cây ăn quả; thâm canh theo tiêu chí VietGAP hoặc GlobalGAP…
Tại hội thảo các nhà khoa học, các đại biểu cũng đã có nhiều tham luận xung quanh việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất trái cây, như: Định hướng, cơ chế chính sách phát triển cơ giới hóa, ứng dụng cơ giới hóa để giảm tổn thất trong sản xuất và thu hoạch trái cây...
Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) cho hay, hiện tại Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã có nhiều chính sách, chủ trương phù hợp như: Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2030; Nghị định về cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp;... Trong đó có rất nhiều chính sách tạo hành lang pháp lý để đẩy mạnh phát triển cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất trái cây…
Quang cảnh hội thảo
Theo ghi nhận của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, trong sản xuất trái cây thì cơ giới hóa khâu làm đất đạt trên 90%, khâu chăm sóc đạt từ 70% - 80%, khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch chỉ khoảng 20%. Khó khăn, thách thức hiện nay trên lĩnh vực này là khâu thu hoạch, bao trái cây, xới đất bón phân vẫn chủ yếu làm thủ công; cơ giới hóa trong sản xuất và thu hoạch trái cây vẫn còn hạn chế; kết cấu hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng đảm bảo máy móc, thiết bị hoạt động; một số khâu sản xuất trái cây chưa có máy móc phù hợp để hoạt động hiệu quả…
Để việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất được đồng bộ thì cần phải có chính sách cụ thể để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận với máy móc cơ giới.
Các đại biểu dự hội thảo đã khẳng định, cơ giới hóa là hướng đi tất yếu trong sản xuất trái cây thương phẩm, nêu ra các mô hình ứng dụng cơ giới hóa tiên tiến và những khó khăn, trở ngại trong quá trình thực hiện chủ trương này. Đồng thời, đưa ra các giải pháp kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quan tâm, nhất là tiếp tục các cơ chế, chính sách hỗ trợ.

 
Nguồn tin: Theo mard.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây