Kỷ niệm 07.5

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NUÔI CÁ RÔ PHI NĂM 2015

Thứ hai - 08/06/2015 00:29 1.335 0
Cá rô phi hiện đang là đối tượng nuôi có thị trường tiêu thụ tốt trong nước và xuất khẩu, đồng thời đây cũng là đối tượng nuôi chủ lực trong kế hoạch tái cơ cấu ngành thủy sản. Năm 2015 dự kiến diện tích nuôi cá rô phi của toàn quốc vào khoảng 21.000 ha, khoảng 1 triệu m3 lồng bè, ước tính nhu cầu con giống khoảng 1 tỉ con và sản lượng thu được khoảng 150.000 tấn. Để việc sản xuất, nuôi cá rô phi trong ao, hồ, lồng, bè, mặt nước lớn được phát triển bền vững và hiệu quả Tổng cục Thủy sản đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý nuôi cá rô phi trong năm 2015.
Thủy sản Bình Phước chủ yếu là nuôi ao nông hộ quy mô nhỏ, một số ít nuôi lồng bè và nuôi mặt nước lớn. Đối tượng nuôi chủ yếu là các loài cá truyền thống như: trắm cỏ, trôi, mè, chép, rô phi. Trong đó, tỉ lệ cá rô phi chiếm khoảng 40%. Năm 2015 Trung tâm Thủy sản tỉnh Bình Phước dự kiến sẽ sản xuất 500.000 con giống bao gồm cả cá rô phi thường và cá rô phi đơn tính. Nhằm thực hiện tốt quá trình nuôi từ khâu sản xuất giống đến nuôi thương phẩm cá rô phi trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, phòng Kinh tế các thị xã tăng cường kiểm tra và đôn đốc công tác sản xuất giống cá rô phi trên địa bàn tỉnh để cung cấp giống đảm bảo chất lượng cho người nuôi. Thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng giống cá rô phi về công bố tiêu chuẩn chất lượng, kiểm dịch con giống và nguồn gốc xuất xứ theo thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/5/2013 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về quản lý giống thủy sản. Tiếp tục kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn các hộ nuôi cá rô phi thương phẩm theo hướng an toàn, áp dụng các tiêu chí theo quy phạm nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) và phát triển cá rô phi phù hợp với quy hoạch phát triển thủy sản giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn tỉnh. Phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Với những quan tâm chỉ đạo xuyên suốt từ trung ương đến địa phương, chúng ta tin rằng nghề nuôi cá rô phi sẽ ngày càng đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, từng bước chiếm lĩnh thị trường, góp phần đưa thủy sản của cả nước nói chung và của tỉnh Bình Phước nói riêng phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Lê Thị Loan -Phó Phòng Thủy sản Sở

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và thú y:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay4,459
  • Tháng hiện tại11,603
  • Tổng lượt truy cập4,695,685
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây