Chào mừng 30.4

Tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

Thứ năm - 11/06/2015 20:35 1.568 0
Việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thời gian qua chưa được tốt; hiện tượng vận chuyển thịt gia súc, gia cầm bằng các phương tiện và dụng cụ chứa đựng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn ra tại nhiều địa phương.
Nguyên nhân của tình trạng đó là do: chính quyền địa phương chưa thực hiện hoặc chưa triển khai việc thực hiện việc quy hoạch cơ sở giết mổ trên địa bàn, thiếu cơ chế chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới hoặc nâng cấp các cơ sở giết mổ nằm trong quy hoạch; lực lượng cán bộ thực hiện kiểm soát giết mổ còn thiếu trong khi số lượng điểm giết mổ nhỏ lẻ quá nhiều; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ; ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chưa tốt; cán bộ thú y chưa thực hiện nghiêm chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm dịch, quy trình kiểm soát… Để tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật, ngày 29/5/2015, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Chỉ thị số 4211/CT-BNN-TY. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT: 1.Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật tới người tham gia giết mổ động vật, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; tuyên truyền để người kinh doanh và người tiêu dùng có thói quen sử dụng thịt gia cầm được cung cấp từ các cơ sở giết mổ có kiểm soát của cơ quan chuyên ngành Thú y. 2.Chỉ đạo Cơ quan chuyên ngành thú y địa phương tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ ở địa phương theo Quyết định số 87/2005/QĐ-BNN ngày 26/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; kiểm tra định kỳ các cơ sở giết mổ động vật loại C theo Thông tư 45/2015/TT-BNNPTNT (thay thế Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT); đề xuất với chính quyền địa phương, kiên quyết đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C. Cũng theo Chỉ thị, khi thực hiện phải thường xuyên báo cáo về Bộ để nắm tình hình và xử lý kịp thời những vấn đề xảy ra./.

Tác giả bài viết: Bích Thảo-VP Sở

Nguồn tin: Chi cục Chăn nuôi và thú y:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay7,144
  • Tháng hiện tại9,689
  • Tổng lượt truy cập4,693,771
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây