Ngày sách và văn hóa đọc

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội ở tỉnh Bình Phước trong tình hình hiện nay

Thứ sáu - 19/08/2016 03:20 683 0
Trong những năm qua, công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh đã từng bước đi vào nền nếp, cơ bản đánh giá được tình hình tâm trạng, tư tưởng của các tầng lớp nhân dân, phục vụ trực tiếp công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội; một số dự án trọng điểm trước khi ban hành hoặc sau một thời gian thực hiện đã không tiến hành điều tra, nắm bắt dư luận xã hội; trong điều tra dư luận xã hội có lúc chưa bảo đảm tính đại diện của các tầng lớp nhân dân nên độ tin cậy của thông tin chưa cao, thiếu tính phát hiện, dự báo... Để tạo chuyển biến thật sự rõ rệt trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội, ngày 11/8/2016 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 13-CT/TU yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thế nhân dân các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau : 1. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc Kết luận số 100-KL/TW ngày18/8/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Kế hoạch số 13-KH/TU ngày 21/3/2016 của Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 100-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc “đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội”. 2. Công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác này; đồng thời phải sử dụng kết quả nghiên cứu, nắm bắt dư luận xã hội trong quá trình lãnh đạo, quản lý. Chỉ đạo điều tra, nắm bắt dư luận xã hội ừước khi xây dựng, ban hành và trong quá trình tổ chức triển khai, đánh giá kết quả thực hiện các dự án, đề án trọng điểm và các chính sách phát triển của địa phương, 3. Đội ngũ cộng tác viên về dư luận xã hộỉ ở cấp tỉnh và cấp huyện. Thực hiện các cuộc điều tra dư luận xã hội theo quy định và công bố kết quả điều tra theo thẩm quyền. 4. Tăng cường thông tin, định hướng dư luận xã hội, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, bức xúc của nhân dân, để góp phần tạo nên dư luận xã hội tích cực, có sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đây là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội các cấp và của các cơ quan báo chí truyên thông... 5. Lắng nghe dư luận xã hội, không bỏ qua bất kỳ mông tin dư luận xã hội nào, kê cả các luông dư luận xã hội trái chiêu, tiêu cực để kịp thời giải quyết, tuyên truyền, định hướng dư luận. Tại Chỉ thị này Tỉnh ủy cũng giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ, quản lý mọi hoạt động của công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu, định hướng dư ỉuận xã hội trên địa bàn tỉnh. Nâng cao chất lượng, tính khoa học, độ tin cậy của kết quả điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xằ hội, bám sát thực tiên địa phương, đặc biệt chú ý đến tính phát hiện, dự báo tình-hình diễn biến dư luận xã hội để đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Quang

Nguồn tin: Bộ phận Hành chính-Văn phòng Sở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sàn nông sản
Dịch vụ công trực tuyến
Cổng dịch vu công QG
1022
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,327
  • Tháng hiện tại24,086
  • Tổng lượt truy cập4,587,229
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây