- 02/06/2020 03:06:46 AM
- Đã xem: 2921
- Phản hồi: 0
Hồ tiêu sau khi được thu hoạch sẽ phơi sấy và bảo quản nhằm đảm bảo phẩm chất sản phẩm của gia vị. Khi hái hồ tiêu, không nên thu hoạch khi quả tiêu chưa chín sinh lý. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch tiêu đen khi chùm quả có trên 5% quả chín và tiêu trắng khi chùm quả có trên 20% quả chín. Thu hái xong có thể phơi nắng ngay làm tiêu đen; hoặc ủ 1-2 ngày trong mát cho tiêu tiếp tục chín để làm tiêu sọ. Trong quá trình ủ, người ta thường xuyên trộn đều để quả chín với mức độ đồng đều cao, tách quả ra khỏi gié sau khi phơi 1-2 nắng. Hồ tiêu được phơi trên sân xi măng, tấm bạt, nong tre… nếu nắng to chỉ cần phơi 3-4 nắng là đạt, độ ẩm của hạt phải đảm bảo dưới 15%.