Bình Phước: Tập trung huy động tối đa nguồn lực cho xây dựng NTM năm 2024

Thứ tư - 23/10/2024 22:29 22 0
Chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm kiểm tra tiến độ và đôn đốc các địa phương tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Giám đốc Sở NN và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM Phạm Thụy Luân và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.
Báo cáo tại hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho biết đến hết tháng 9/2024, toàn tỉnh có 03/11 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng NTM là: thành phố Đồng Xoài, thị xã Phước Long, thị xã Bình Long; 73/86 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong đó 23 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; số tiêu chí toàn tỉnh đến hết tháng 9/2024 đạt 18,60 tiêu chí (trong đó, 80/86 xã đạt 19 tiêu chí và 6 xã đạt từ 11-14 tiêu chí). Bình Phước đang huy động tối đa nguồn lực cho xây dựng NTM, trong đó tập trung cho 02 xã NTM kiểu mẫu, 06 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM.

Trong giai đoạn 2024-2025, tỉnh Bình Phước còn 06 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mục tiêu xã về đích NTM năm 2024 và năm 2025, nhiều địa phương gặp khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu NTM, nhất là những tiêu chí cần nguồn kinh phí lớn như: cơ sở hạ tầng, đường giao thông, xây dựng thiết chế văn hóa, tiêu chí thu nhập, hộ nghèo... đòi hỏi không chỉ riêng sự nỗ lực của địa phương mà rất cần sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp, các ngành.
Toàn cảnh tại điểm cầu tỉnh Bình Phước
Đặc biệt, các xã phấn đấu về đích năm 2024 và năm 2025 trên địa bàn huyện Bù Đăng và huyện Bù Gia Mập nằm trong quy hoạch khoáng sản theo Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 1277/QĐ-TTg ngày 01/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt khu dự trữ khoáng sản quốc gia. Do đó, các tiêu chí hạ tầng không được đầu tư xây dựng, khó đạt theo yêu cầu của Bộ Tiêu chí nông thôn mới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Một là, đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, giải quyết các tháo gỡ khó khăn vướng mắc của địa phương liên quan đến quy hoạch khoáng sản bô xít. Đây là khó khăn hạn chế cho việc thực hiện 03 Chương trình MTQG, không riêng Chương trình xây dựng NTM.
Hai là, đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương xem xét tăng nguồn kinh phí hỗ trợ cho tỉnh Bình Phước trong năm 2025 (năm 2023, tỉnh được Trung ương giao vốn đầu tư 149,08 tỷ; năm 2024, tỉnh được Trung ương giao vốn đầu tư 151,76 tỷ).
Ba là, đề nghị cho địa phương tự chủ phân bổ trong số vốn được giao không phân biệt vốn Trung ương và vốn địa phương để triển khai thực hiện./.
Tác giả bài viết: Nông Hưng
Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM: