Mô hình khuyến nông: ”Sản xuất rau hữu cơ sử dụng phân sinh học WEHG” gắn kết nhà nông với doanh nghiệp
Tuyết Nhung
2013-11-24T03:49:59-05:00
2013-11-24T03:49:59-05:00
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/MHNN-hieu-qua/Mo-hinh-khuyen-nong-San-xuat-rau-huu-co-su-dung-phan-sinh-hoc-WEHG-gan-ket-nha-nong-voi-doanh-nghiep-425.html
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/news/2013_11/hinh-rau-huu-co.jpg
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Theo Báo cáo Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh đến tháng 11/2013, Trung tâm đã thực hiện nhiều mô hình trình diễn cây rau theo hướng nông nghiệp hữu cơ, an toàn sinh học, bền vững, thân thiện môi trường sinh thái và con người.
Điển hình là mô hình “Sản xuất rau hữu cơ sử dụng phân sinh học WEHG”, là sự hợp tác, gắn kết nhà nông với doanh nghiệp. Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thế giới Thông minh tổ chức thực hiện mô hình sản xuất rau hữu cơ sử dụng phân sinh học WEHG, với diện tích 4.900 m2/10 hộ tham gia. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại diện tích rau trồng theo mô hình này đã được nhân rộng hơn con số ban đầu dự kiến, với khoảng trên 10.000 m2. Tham gia mô hình này, nông hộ không chỉ được Nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ một phần về vật tư phân bón chăm sóc, còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn tận tình kỹ thuật sản xuất rau theo hướng sinh học. Hai nhà sơ chế, đóng gói rau sau thu hoạch tại 02 tổ sản xuất Đồng Xoài và Đồng Phú đã xây dựng xong, từ nguồn kinh phí hỗ trợ Nhà nước, Doanh nghiệp và đối ứng người dân. Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư cho biết, Chi cục Trồng trọt – BVTV đã lấy mẫu rau ngẫu nhiên ở các nông hộ, gửi kết quả phân tích, nếu đạt yêu cầu thì 02 tổ sản xuất này sẽ được cơ quan chức năng cấp chứng nhận sản xuất rau an toàn. Dự kiến Tổng đại lý Thuần Nông sẽ bao tiêu sản phẩm rau an toàn này cho nông dân, với giá cao hơn thương lái thu mua từ 500-1.000 đồng/kg rau theo giá thị trường thỏa thuận, với điều kiện người dân ký kết cung cấp rau sản xuất theo tiêu chuẩn 3 không (không phân hóa học, không chất kích thích tăng trưởng và không thuốc BVTV), rau qua sơ chế, đóng gói bao bì (doanh nghiệp cung cấp bao bì, hỗ trợ công bao gói sản phẩm). Ông Trần Văn Vĩnh, ngụ tại khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, một trong hai điểm được hỗ trợ xây dựng nhà sơ chế rau sau thu hoạch, vườn rau nhà ông có diện tích khoảng 1.500 m2 sản xuất rau ăn lá các loại gồm: rau xà lách, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau cải các loại. Ông cho biết, khi sản xuất rau hữu cơ theo quy trình sử dụng phân sinh học WEHG, kỹ thuật đơn giản, dễ làm, chi phí đầu tư thấp, chỉ nhỏ hơn hoặc bằng theo cách canh tác truyền thống, mà năng suất vẫn cao. Nếu tuân thủ đúng quy trình sản xuất của phân WEHG thì trung bình 5 ngày xịt phân 1 lần, rau mới đạt chất lượng, sâu bệnh không đáng kể. Vườn rau nhà ông, hiện được các thương lái thu mua tại vườn, mỗi vụ ông sản xuất được khoảng 3,7 tấn/1.500 m2 gồm rau ăn lá các loại, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 13 – 14 triệu đồng/vụ. Theo bà Vưu Thị Mai, ấp 3, Đồng Tiến, Đồng Phú, là điểm sơ chế rau sau thu hoạch thứ 2, với diện tích 6.000 m2 trồng các loại rau cải, bí đỏ, dưa leo, chùm ngay, mồng tơi,… thì sản xuất rau hữu cơ theo quy trình của Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư hướng dẫn, an toàn với người nông dân, sức khỏe người lao động và người sử dụng rau, năng suất rau ổn định, bền vững, sản phẩm uy tín, bán được giá cao, thân thiện, bảo vệ môi trường, thu nhập vẫn cao. Trong năm 2013, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư ngoài sự hợp tác với Công ty Cổ phần phân sinh học WEHG còn thực hiện nhiều mô hình trình diễn rau khác theo hướng bền vững như Mô hình sản xuất rau cải xanh, cải ăn lá các loại an toàn theo hướng Vietgap, Mô hình sản xuất dưa leo an toàn theo hướng Vietgap./.
Tác giả bài viết: Tuyết Nhung
Nguồn tin: binhphuoc.gov.vn