Quy trình kỹ thuật tái canh cây cà phê vối
TN (tổng hơp)
2013-12-09T20:04:28-05:00
2013-12-09T20:04:28-05:00
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/vi/news/TT-cong-nghe-88/Quy-trinh-ky-thuat-tai-canh-cay-ca-phe-voi-209.html
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/news/2013_07/new-picture_2.png
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BÌNH PHƯỚC
https://snnptnt.binhphuoc.gov.vn/uploads/logo-so-nong-nghiep-phat-trien-nong-thon-binh-phuoc.png
Ngày 03/7/2013, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) đã có Quyết định số 273 /QĐ-TT-CCN ban hành Quy trình tái canh cây cà phê vối.
Theo Quyết định, diện tích cà phê phải tái canh là những vườn cà phê trên 20 năm tuổi; sinh trưởng kém và năng suất bình quân nhiều năm liền dưới 1,5 tấn nhân/ha; không thể áp dụng biện pháp cưa đốn phục hồi hoặc ghép cải tạo được.Đối với những vườn cà phê dưới 20 năm tuổi, nhưng cây sinh trưởng kém, năng suất bình quân thấp dưới 1,2 tấn nhân/ha liên tục trong 3 năm, không thể áp dụng biện pháp cưa đốn phục hồi hoặc ghép cải tạo được cũng phải tái canh.Ngoài ra, phải tái canh trên vùng đất có độ dốc < 15o, điều kiện nước tưới thuận lợi; Tầng đất dày trên 70 cm, thoát nước tốt; Mực nước ngầm sâu hơn 100 cm; Hàm lượng mùn tầng 0 - 20 cm (đất mặt) > 2,0 %; pH KCl: 4,5 - 6,0; Không tái canh trên những diện tích cà phê bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ do tuyến trùng hoặc nấm trong đất gây hại nặng dẫn đến phải thanh lý, cần chuyển đổi sang cây trồng khác.Quy trình kỹ thuật bao gồm các bước:1. Chuẩn bị đất trồng1.1. Nhổ bỏ cây cà phê ngay sau khi thu hoạch (tháng 12, tháng 1). Thu gom và đưa toàn bộ thân, cành, rễ ra khỏi lô.1.2. Thời gian làm đất ngay sau khi kết thúc mùa mưa. Cày đất (bằng máy) sử dụng cày 1 lưỡi, cày 2 lần ở độ sâu 40 cm theo chiều ngang và chiều dọc của lô. Sau 1,5 - 2,0 tháng phơi đất, tiến hành bừa ở độ sâu 20 - 30 cm theo chiều ngang và chiều dọc lô. Trong quá trình cày bừa tiếp tục gom nhặt rễ còn sót lại và đốt.1.3. Trước khi bừa lần 1, bón rãi đều trên bề mặt đất 1.000 kg vôi bột/ha.2. Luân canh, cải tạo đất2.1. Thời gian luân canh: ít nhất 2 năm sau khi nhổ bỏ cà phê. Trước khi tái canh cà phê cần tiến hành phân tích mật độ tuyến trùng, nấm bệnh gây hại cà phê ở độ sâu từ 0 - 50 cm để xác định thời gian luân canh, cải tạo tiếp theo.2.2. Cây luân canh: đậu đỗ, ngô, bông vải... hoặc cây phân xanh họ đậu (toàn bộ thân lá, chất xanh sau thu hoạch cày vùi vào đất).2.3. Trong thời gian luân canh, sau mỗi vụ cây luân canh, đất cần được cày phơi vào mùa nắng hàng năm, tiếp tục gom nhặt rễ cà phê còn sót lại và đốt.3. Đào hố, bón lót3.1. Đào hốa) Có thể đào bằng máy hay đào thủ công;b) Thời gian đào hố: vào cuối mùa khô (tháng 3 - 4);c) Khoảng cách hố: 3 x 3 m (mật độ 1.111 hố/ha);d) Kích thước hố: 80 x 80 x 80 cm (dài x rộng x sâu), hố trồng tái canh cà phê không đào trùng với hố trồng cà phê đã thanh lý.3.2. Bón lót:a) Phân chuồng hoai mục, vôi, phân lân trộn đều với lớp đất mặt cho xuống hố, theo lượng bón như sau: 18 kg phân chuồng + 1 kg vôi + 0,5 kg lân nung chảy/hố.b) Những nơi không có đủ phân chuồng: bón 10 kg phân chuồng + 3 kg phân hữu cơ vi sinh hoặc hữu cơ sinh học + 1 kg vôi + 0,5 kg lân nung chảy/hố.c) Công việc đào hố và bón lót phải hoàn thành ít nhất 01 tháng trước khi trồng.4. Chủng loại giống và tiêu chuẩn cây giống4.1. Chủng loại giốnga) Sử dụng giống cà phê được cấp có thẩm quyền công nhận, được phép sản xuất kinh doanh.b) Cây giống phải sử dụng nguồn giống là hạt giống, chồi ghép từ cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi có nguồn giống công nhận.Xem tiếp /uploads/news/2013_07/quy-trinh-ky-thuat-tai-canh-cay-ca-phe-voi.docx tại đây!
Tác giả bài viết: TN (tổng hơp)
Nguồn tin: Sàn giao dịch nông sản Bình Phước